ซื้อทองที่ไหนดี 2565

ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่จะลงทุนกับสินทรัพย์ที่มีค่าอย่างทองคำ (Gold) เพราะนอกจากจะเป็นสิ่งที่มีมูลค่าในตนเองแล้ว สังคมยังตรามูลค่าไว้ในราคาที่สูงอีกด้วย แต่ทราบหรือไม่ครับว่าการลงทุนในทองคำไม่ได้มีเฉพาะการซื้อขายตามท้องตลาดทั่วไปเพียงอย่างเดียว แต่นักลงทุนยังสามารถลงทุนในทองคำด้วยการเทรดออนไลน์ได้อีกด้วย ซึ่งวิธีนี้คุณไม่จำเป็นต้องถือครองทองจริงๆ แต่สามารถเทรดทองตามราคาในตลาดจริง นับเป็นวิธีการลงทุนทองที่นิยมกันในปัจจุบันนี้ เราจึงอยากจะมารีวิวอีกหนึ่งช่องทางที่เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนในยุคนี้ ตอบคำถามกันว่าซื้อทองที่ไหนดี 2565 โดยจะสะท้อนความแตกต่างของการซื้อทองแบบเดิมกับการเทรดแบบใหม่ ข้อดีข้อเสีย และช่องทางในการสร้างกำไร

ซื้อทองที่ไหนดี 2565

สิ่งที่ควรรู้ก่อนการซื้อทอง

กิจกรรมการซื้อทองในบ้านเราถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีและหากมองในแง่มุมของการลงทุนแล้ว ทองคำกลายเป็นสินทรัพย์ที่ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่ามีอิทธิต่อความมั่งคั่งในทุกมุมมองของคนทั่วโลก ดังนั้นก่อนการซื้อทอง คุณมั่นใจแล้วหรือยังว่ารู้จักทองคำดีพอแล้ว

 • ได้เพิ่มค่านิยมทางสังคมจากการถือครองทองคำ โดยเฉพาะแนวคิดที่ว่าป้องกันเงินเฟ้อ
 • หากเป็นทองรูปพรรณ ก็สามารถใส่เป็นสิ่งประดับตกแต่งได้
 • ทำกำไรได้ในระยะยาว สามารถถือครองทองคำเพื่อรอราคาสูงขึ้นแล้วขายออกเพื่อทำกำไร ไม่ได้มีแนวคิดหรือองค์ความรู้เฉพาะที่ต้องศึกษา

ข้อดีในการซื้อทอง

 • จัดเก็บยาก ทองคำไม่สามารถทนต่อทุกสภาพที่จะพบเจอได้ มีโอกาสสูงที่จะเกิดการชำรุดเสียหาย
 • มีความเสี่ยงในการถูกโจรกรรม หากเก็บไว้ที่ร้านก็ต้องเสียค่าจัดเก็บ
 • ช่องทางในการทำกำไรค่อนข้างจำกัด ทำได้เพียงซื้อในราคาที่ถูกกว่าและรอขายในราคาสูง
 • ทองคำมีมูลค่าทางตลาดที่สูง ต้องใช้เงินจำนวนมากถึงจะซื้อได้

ข้อเสียในการซื้อทอง

 • จัดเก็บยาก ทองคำไม่สามารถทนต่อทุกสภาพที่จะพบเจอได้ มีโอกาสสูงที่จะเกิดการชำรุดเสียหาย
 • มีความเสี่ยงในการถูกโจรกรรม หากเก็บไว้ที่ร้านก็ต้องเสียค่าจัดเก็บ
 • ช่องทางในการทำกำไรค่อนข้างจำกัด ทำได้เพียงซื้อในราคาที่ถูกกว่าและรอขายในราคาสูง
 • ทองคำมีมูลค่าทางตลาดที่สูง ต้องใช้เงินจำนวนมากถึงจะซื้อได้

5 ร้านทองคำที่มีชื่อเสียง

นอกจากข้อควรทราบก่อนการซื้อที่ผมได้แสดงให้เห็นในข้างต้นแล้ว เพื่อตอบคำถามให้ชัดว่าจะซื้อทองที่ไหนดี 2565 เราจำเป็นต้องมุ่งไปที่ความน่าเชื่อถือของร้านทองอีกด้วย โดยร้านทองที่ดีที่มีประวัติการให้บริการมายาวนานก็ย่อมแสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือและคุณภาพของการบริการอันเป็นประโยชน์ต่อสินทรัพย์ของคุณ

1. ร้านทอง Aurora

ร้านทองระดับประเทศที่มีชื่อเสียงด้านความประณีตและความหลากหลายของทองคำ ซึ่งถือเป็นร้านทองเจ้าแรก ที่เปลี่ยนชื่อจากชื่อจีน เป็นชื่ออังกฤษ ด้วยการบริการที่มีแนวคิดผสานกลยุทธ์ จึงขับเคลื่อนร้านทองสู่ ห้าง Hypermarket ชื่อดังหลายแห่ง จนเป็นที่คุ้นเคยในปัจจุบันว่าหนึ่งในร้านทองบนห้างต้องมี Aurora ซึ่งการค้าขายทองคำจะประกอบไปด้วย โมเดิร์น โกลด์ (ทองรูปพรรณ 96.5%) ดีไซน์ โกลด์ (ทองรูปพรรณ 75%) เป็นต้น

2. ห้างทองเยาวราชกรุงเทพ

ห้างทองที่ก่อตั้งมายาวนานกว่า 40 ปี ซึ่งถือเป็นร้านแรกที่ใช้ชื่อว่า ห้างทองเยาวราชกรุงเทพ เป็นชื่อกิจการ มีจุดเด่นที่สินค้าที่หลากหลาย เช่น สร้อยคอ สร้อยคอมือ แหวน ต่างหู และกรอบพระ เป็นต้น มีสินค้าทั้งทองรูปพรรณและทองคำแท่ง ที่สำคัญมีการไว้วางใจจากลูกค้ามาตลอดหลายปี

3. ร้านทองฮั่วเซ่งเฮง

ด้วยกิจการร้านทองที่ให้บริการมานานกว่า 70 ปี โดยความหมายของชื่อร้าน “ฮั่วเซ่งเฮง” คือ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน สะท้อนภาพลักษณ์ของการค้าทองอย่างเด่นชัด ที่เน้นการค้าปลีกทองรูปพรรณเป็นส่วนใหญ่ โดยร้านนี้เป็นแหล่งซื้อขายของลูกค้าที่ต้องการลุงทุนในทองคำเพราะราคาทองจะอ้างอิงตามสมาคมค้าทองของประเทศไทยและราคาทองสากล

4. ร้านทองจินฮั้วเฮง

ร้านทองที่เข้าใจมุมมองของผู้ซื้อขายทอง จึงเป็นจุดเด่นของจินฮั้วเฮงที่สะท้อนการทำธุรกิจผ่านประเพณีและวัฒนธรรมการซื้อทองของคนไทยที่นิยมกันมาเนินนาน ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อเพื่อประดับตกแต่งหรือการลงทุนเท่านั้น และที่สำคัญทางร้านมีเทคนิคเฉพาะในการเลเซอร์ทองที่จะช่วยให้สีทองติดทนนานได้อีกด้วย

5. ห้างทองใบเยาวราช

อีกหนึ่งร้านทองที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน โดยปัจจุบันมีการเปิดให้บริการมากถึง 5 สาขา ด้วยการผลิตทองคำมาตรฐาน 96.5% และมีจุดเด่นที่การบริการอย่างรวดเร็ว ทันสมัย และตรงโจทย์กับผู้ใช้บริการในปัจจุบัน ส่งผลให้วันนี้ ทองใบเยาวราช มีฐานลูกค้าที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นหนึ่งคำตอบที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่กำลังตั้งคำถามว่าจะซื้อทองที่ไหนดี 2565

เทรดทองที่ไหนดี 2565

วิธีเทรดทองที่นิยมที่สุด-เทรดทอง CFD

สำหรับวิธีการเทรดทองที่นิยมที่สุดคือการเทรดด้วยเครื่องมือทางการเงิน CFD (Contract for Difference) หรือที่ในภาษาไทยเรียกว่า สัญญาซื้อขายส่วนต่าง ผมในฐานะเทรดเดอร์คนหนึ่ง มีความมั่นใจในการลงทุนของทองคำด้วยการเทรดมากกว่าการซื้อขายทั่วไป เพราะการเทรดทองคำที่ผมจะอธิบายในส่วนต่อไปนี้จะเอื้อให้คุณสามารถทำกำไรในได้หลายช่องทางมากกว่าเดิม ในแง่ของความเสี่ยงเชิงสินทรัพย์เสียหายและความคล่องตัวในการหมุนเวียนที่ต่ำลงอีกด้วย

 • CFD คืออะไร?

การเทรดแบบ CFD คือ การลงทุนในสินทรัพย์อ้างอิงประเภทหนึ่งๆ โดยเทรดที่การเปลี่ยนแปลงของราคาสินทรัพย์อ้างอิงนั้นๆ โดยคุณไม่ต้องเป็นเจ้าของหรือซื้อสินทรัพย์นั้นจริงๆ

ก็เหมือนกับการเทรดทองคำที่คุณไม่ต้องเดินไปซื้อถึงที่ร้านทอง แต่เทรดผ่าน CFD บนอินเทอร์เน็ตเพื่อทำกำไรได้หลายช่องทางมากกว่าเดิมทั้งขณะที่ราคาทองขึ้นและลง ที่สำคัญเครื่องมือแบบ CFD นี้ถือเป็นเครื่องมือการลงทุนที่มีอัตราทด (Leverage) สูงมาก ๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณใช้เงินลงทุนด้วยจำนวนเงินน้อย ๆ แต่สามารถเข้าเก็งกำไรในสินทรัพย์จำนวนมากได้นั่นเอง

 • ข้อดีในการเทรดทองคำ CFD

1) ขจัดความเสี่ยงในการถือครองทองคำ

การเทรดแบบ CFD คุณไม่จำเป็นต้องถือครองทองคำ ไม่ต้องออกไปซื้อทองที่ร้าน ลดความเสี่ยงด้านการโจรกรรมที่อาจเกิดขึ้นลดต้นทุนได้เยอะ

นักลงทุนในทองคำรายใหญ่ที่ถือครองทองคำในหลักหลายตัน อาจต้องเสียต้นในการจัดเก็บที่สูง ดังนั้นถ้าคุณเลือกเทรดแบบ CFD ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องจัดเก็บ ที่สำคัญไม่ต้องเสียค่ากำเหน็จในตอนซื้ออีกด้วย

2) เทรดด้วยเลเวอเรจและมาร์จิ้น

หากเป็นการลงทุนทองคำแบบธรรมดาไม่มีเลเวอเรจ คุณต้องซื้อตามราคาหน่วยของสินทรัพย์คูณกับราคา ณ ขณะนั้น แต่ถ้าเป็นการเทรดแบบ CFD ที่มีเลเวอเรจ จะช่วยให้ต้นทุนการเทรดต่ำลงกว่ามาก เช่น ถ้าคุณซื้อสินทรัพย์จำนวน 100 หน่วย ในราคาอ้างอิงหน่วยละ 1000 บาท เดิมคุณต้องจ่าย 100,000 บาท แต่ถ้ามีลิเวอเรจ 1:100 คุณจะจ่ายเงินเพียง 1000 บาทเท่านั้น [(1/100) x 100,000]

3) ทำกำไรได้หลายช่องทาง

เทรดแบบ CFD จะช่วยให้คุณทำกำไรได้ทั้งราคาขาขึ้นและขาลงของทอง เมื่อคุณเปิดคำสั่งซื้อหรือเปิดคำสั่งขายถ้าราคาทองเป็นไปตามการคาดการณ์ของคุณก็สามารถทำกำไรได้ทันที

4) เทรดได้ตลอดทั้งวัน จันทร์ถึงศุกร์

CFD เปิดให้คุณเทรดได้ตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง ทุกที่ทุกเวลาตลอด 5 วัน จันทร์ถึงศุกร์ เพิ่มโอกาสในการทำกำไรที่ยืดหยุ่นมากกว่าเดิม

 • ข้อเสียในการเทรดทองคำ CFD

1) เทรดด้วยเลเวอเรจมีความเสี่ยงสูง

เมื่อการเทรดด้วยเลเวอเรจนั้นมีโอกาสทำกำไรได้สูง ซึ่งก็มีโอกาสขาดทุนได้สูงเช่นกัน ดังนั้นผู้ลงทุนต้องบริหารความเสี่ยงและศึกษาวิธีการจัดการให้ดี

2) เก็บค่าคอมมิชชั่นเมื่อถือคำสั่งข้ามคืน

โบรกเกอร์จะเรียกเก็บค่าคอมมิชชั่นจากคุณ หากมีการถือคำสั่งซื้อ/ขายข้ามคืน โดยจะคำนวณตามร้อยละที่ได้แจ้งให้กับนักลงทุนและจะคำนวณตามสัดส่วนคำสั่งซื้อ/ขาย แต่หากว่าคุณทำการเทรดในวันเดียว จะไม่ต้องเสียค่าส่วนนี้

3) ต้องหมั่นติดตามข่าว

ถ้าต้องการเพิ่มโอกาสในการทำกำไร นักลงทุนต้องเสียเวลามาทำการศึกษาข้อมูลและติดตามข่าวสาร ซึ่งแน่นอนว่ามักเป็นอุปสรรคของนักลงทุนหลายๆ คนที่ต้องใช้เวลาพอสมควร

 • ต้นทุนของการเทรดทองคำแบบ CFD

1) ค่าสเปรด

ค่าสเปรดคือต้นทุนตัวแรกที่คุณต้องจ่ายให้กับโบรกเกอร์ที่ใช้บริการ โดยคำนวณมากจากค่าความต่างที่อยู่ในราคา ราคาขาย (Bid) และราคาราคาซื้อ (Ask) ของสินทรัพย์อ้างอิงที่คุณต้องการเทรด จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับช่วงราคาที่คุณจะเปิดคำสั่งซื้อขายในขณะนั้นๆ จึงขอแนะนำให้เลือกใช้บริการกับโบรกเกอร์ที่มีค่าสเปรดที่ต่ำ

2) ค่าคอมมิชชั่น

จริงๆ แล้วโบรกเกอร์ส่วนใหญ่จะไม่เก็บค่าคอมมิชชั่นในส่วนนี้กับ เพราะถือเป็นการบริการแก่นักลงทุนที่เป็นสมาชิกอย่างเช่นที่ Mitrade ก็คิดค่าคอมมิชชั่นเป็น 0 บาท โดยโบรกเกอร์จะเก็บค่าคอมมิชชั่นในกรณีที่คุณถือคำสั่งข้ามคืนเท่านั้น

เทรดกับโบรกเกอร์ CFD ไหนดี

ด้วยความนิยมที่มากขึ้นในการสร้างความมั่งคั่งผ่านการเทรดแบบ CFD ส่งผลให้ปัจจุบันนี้มีเหล่าโบรกเกอร์เกิดขึ้นมากมายเพื่อรองรับความต้องการนี้ของนักลงทุน เช่น Pepperstone หรือ IC Markets โบรกเกอร์ที่มาจากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งคุณเองก็อาจลังเลไม่น้อยเมื่อต้องตัดสินใจเลือกใช่บริการเมื่อต้องเริ่มต้นการเทรดจริงๆ แต่รู้โดยส่วนตัวแล้วที่เคยเทรดแบบ CFD กลับพบว่า Mitrade มีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์และเอื้อต่อการทำกำไรอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกับนักลงทุนรายใหม่ที่อยากจะสร้างปละพัฒนาทักษะ ในโอกาสนี้ผมจึงขออธิบายการเทรด CFD กับ Mitrade ว่าจุดเด่นของโบรกเกอร์นี้เค้ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 • ความปลอดภัยของเงินทุน

โบรกเกอร์ Mitrade ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของเงินทุนในสมาชิกทุกคน โดยการควบคุมและการดูแลทั้งหมดจะอยู่ภายใต้กฎระเบียบและกฎหมายด้วยหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้อง จากที่คุณสังเกตจะพบว่าลูกค้าทั่วโลกให้ความไว้วางใจกับ Mitrade เป็นอย่างมาก ทุกๆ เงินฝากของลูกค้ารายย่อยจะถูกเก็บไว้ในบัญชีประเภททรัสต์เมื่อจำเป็นที่เข้าใจกับว่าจะได้รับการบริหารจัดการเงินตามวัตถุประสงค์ของทรัสต์

 • ค่าคอมมิชชั่นและสเปรด

ตามคอนเซ็ปท์ของ Mitrade ที่ค่าคอมมิชชั่นจะเท่ากับ 0 พร้อมเปรดที่ต่ำ ซึ่งเฉลี่ยแล้วในการเทรดทองคำจะมีค่าสเปรดเท่ากับ 0.35 และคุณทราบหรือไม่? ค่าคอมมิชชั่นและสเปรดคือปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำกำไรและการขาดทุนรองลงมาจากประเด็นของราคา ซึ่งนักลงทุนบางรายพบค่าคอมมิชชั่นที่สูงมาก โดยเกิดจากการเปิดคำสั่งซื้อข้ามคืนในปริมาณ lot ที่มากและระยะเวลานาน

 • ขนาดซื้อขายต่ำสุด

ขนาดซื้อขายหรือที่รู้จักกันในชื่อ Lot โดยบน Mitrade จะพบขนาดซื้อขายต่ำสุดที่ 0.01 lot ซึ่งภาพรวมของการเทรดพบว่า นักลงทุนมีการซื้อในขนาดที่สูงกว่าขนาดต่ำสุดเนื่องจากข้อกังวลในเรื่องต้นทุนที่ลดลง จากการช่วยเหลือของเลเวอเรจ พร้อมกับสเปรดที่ต่ำ

 • เลเวอเรจ

ที่ Mitrade เลเวอเรจจะอยู่ที่ 1:100 โดยราคาทองคำ CFD ตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 1855.30 usd (22/1/2564) หากคุณซื้อในจำนวน 10 lot เลอเวอเรจจะช่วยให้คุณจ่ายน้อยลงเท่ากับ 185.53 เท่านั้น และทราบหรือไม่ว่านักลงทุนจำนวนมากมีปัญหาเกี่ยวกับความสามารถในการซื้อขาย เนื่องมาจากปริมาณเงินทุนที่ต่ำซึ่งไม่สามารถเทรดได้ในช่วงเวลาที่เหมาะสม เลเวอเรจที่มาพร้อมกับ CFD จึงเข้ามาช่วยลดปัญหาในข้อนี้อย่างมีนัยสำคัญ

 • วิธีการฝากเงิน

บนแพลตฟอร์ม Mitrade คุณจะพบช่องทางการฝากเงินหลากหลาย ซึ่งตัวเลือกทั้งหมดจะถูกพิจารณาจากความเหมาะสมและความชื่นชนของนักลงทุนที่ใช้งานกันเป็นส่วนใหญ่ โดยคุณสามารถฝากและถอนผ่านตัวเลือก คิวอาร์โค้ด (Thai QR code), อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง (Thai online banking), บัตรเครดิต (credit card),โอนเงินผ่านทางธนาคารในต่างประเทศ (wire transfer) เป็นต้น

 • ฝากเงินขึ้นต่ำ

สมาชิกของ Mitrade เริ่มต้นลงทุนได้เพียงฝากเงินขั้นต่ำ $50 ซึ่งหากพิจารณาดูแล้วถือเป็นโบรกเกอร์ที่กำหนดการฝากเงินในขั้นที่ต่ำมาก จึงไม่แปลกที่นักลงทุนหลายคนต่างให้การแนะนำในการเทรดกับ Mitrade

 • บริการลูกค้า

บนแพลตฟอร์ม Mitrade จะมีเจ้าหน้าที่ชาวไทยคอยให้บริการ 24 ชั่วโมง ตลอด 5 วันทำการ เพื่อตอบข้อสงสัยหรือให้คำแนะนำหากเกิดปัญหาแก่ผู้ใช้งาน

ฉันเหมาะกับวิธีการลงทุนทองคำแบบไหน

ซื้อทองเทรดทอง CFD
ความเป็นส่วนตัวใช่ไม่ใช่
วิธีการทำกำไรทำได้ในขาขึ้นอย่างเดียวทำได้ทั้งขนาดขาขึ้นและขาลง
เลเวอเรจและมาร์จิ้นไม่มีมี

มาถึงช่วงท้ายกันแล้ว นักลงทุนคิดว่าตนเองเหมาะกับการลงทุนแบบไหนครับ? จริงๆ แล้วการลงทุนทั้งแบบซื้อมาขายไปและแบบ CFD ต่างทำกำไรได้ทั้งคู่ จะต่างกันในเรื่องระยะเวลารอคอยการได้มาซึ่งกำไร ต้นทุนที่ใช้ในการลงทุน อัตรากำไรที่ได้ โอกาสมาร์จิ้นในแต่ละช่วงจังหวะ และแน่นอนในเรื่องของความปลอดภัย ปัจจัยโดยรวมทั้งหมดนี้สะท้อนมุมมองที่น่าจะช่วยให้นักลงทุนตัดสินใจได้ว่าคุณเหมาะกับการลงทุนแบบใด

การลงทุนด้วยการซื้อทอง คำที่ร้านจะเหมาะกับนักลงทุนที่มีเงินทุนจำนวนมาก และสามารุอดทนรอการทำกำไรในระยะยาวได้ เพราะคุณต้องเก็บทองเอาไว้เป็นเวลายาวๆ เพื่อรอให้ราคาสูงขึ้นตามความผันผวนของตลาด ในทางตรงกันข้าม นักลงทุนที่เหมาะกับการเทรดแบบ CFD จะเป็นนักลงทุนที่มีเงินทุนจำนวนไม่มากและชื่นชอบในการทำกำไรจากราคาทองในเวลาระยะสั้น สามารถรับความเสี่ยงที่สูงและที่สำคัญเป็นผู้ที่เข้าใจโอกาสในการทำกำไรจากหลากหลายทาง

อย่างไรก็ตามนักลงทุนรายใหม่อาจไม่สามารถฟันธงได้ว่าตนเองชอบหรือเหมาะสมกับการลงทุนแบบไหน นี่จึงเป็นที่มาที่ผมเขียนรีวิวนี้ขึ้น เพราะต้องการให้นักลงทุนเข้าใจลำดับของการเทรดที่เป็นขั้นตอนที่จะลดโอกาสในการเกิดข้อผิดพลาดจากการไม่เข้าใจของตลาดลงทุน ซึ่งการเทรดแบบ CFD จะช่วยลดข้อจำกัดที่นักลงทุนมีเพื่อเปลี่ยนถ่ายสู่การเป็นจุดแข็งในการเอาชนะการลงทุนได้

ทองคำอาจเป็นแร่ธาตุที่มีจำกัดและมีมูลค่าในตนเองสูง ที่มีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศมาอย่างยาวนาน จากข้อจำกัดบางประการที่ผู้คนไม่สามารถถือครองสินทรัพย์เหล่านี้ได้อย่างต้องการ จึงเป็นที่มาของการเทรดแบบ CFD ที่เปิดโอกาสให้คุณได้เทรดทองในราคาที่จับต้องได้ ที่สำคัญสามารถถือครองเพื่อเก็งกำไรได้หลายช่องทาง เสริมสร้างโอกาสในการทำกำไรอย่างอิสระ วันนี้การกำหนดความมั่งคั่งของการเงินอาจดูไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ เพียงตอบคำถามให้ได้ว่าควรซื้อทองที่ไหนดี 2565 และเลือกจังหวะให้ถูกต้องกับโบรกเกอร์ที่ถูกใจเพื่อความยั่งยืนของแผนการลงทุน