เหรียญ Dogecoin คืออะไรและซื้อได้ที่ไหน?

หากคุณเป็นคนนึงที่สนใจในเหรียญคริปโต คุณคงเคยได้ยินได้ฟังเหรียญ  Dogecoin ผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้ว  เพราะเป็นเหรียญสุดปั่นแห่งปี 2021 มีกระแสมาในโลกของคริปโตมาหลายระลอก  อีกทั้งเหรียญนี้ยังมี โลโก้อันเป็นเอกลักษณ์คือ โลโก้มีมรูปสุนัขหน้าทะเล้นพันธ์ชิบะ ที่ทำให้คนนั้นจดจำเหรียญ Doge ได้อย่างไม่ยากนัก

แล้วเหรียญ Dogecoin มันเป็นเหรียญอะไรกัน?

Dogecoin (DOGE)  ถือเป็น Alternative Coin (Alt Coin ) หรือ เหรียญทางเลือก สร้างโดยอดีตวิศวกรของ IBM ชื่อว่า Billy Markus และ และนักการตลาดชื่อว่า Jackson Palmer เมื่อ เดือนธันวาคม 2013 วัตถุประสงค์เพื่อต้องการล้อเลียน Bitcoin เพราะได้มีการตั้งชื่อตัวเองว่า Shibatoshi Nakamoto ซึ่งคล้ายคลึงกับชื่อผู้ก่อตั้งของ Bitcoin คือ Satoshi Nakamoto โดยต้องการให้เหรียญมีความตลก สนุก ขำขัน เข้าถึงง่าย จึงนำ มีมรูปสุนัขชิบะหน้าตากวนๆ จากการ์ตูน Homestar Runner มาใช้เป็น รูปประจำของของ dogecoin

ถึงแม้ว่าเหรียญนี้จะถูกสร้างมาเพื่อล้อเลียน Bitcoin ในช่วงแรก แต่คุณสมบัติเด่นคือ ความเข้าถึงง่ายของการใช้ Dogecoin และความน่ารักแบบกวนๆของเหรียญมีมนี้ ก็ทำให้มีสาวกที่ติดตามและชื่นชอบได้เริ่มใช้งานผ่านการทิปให้คนเขียนบทความเกี่ยวกับ Dogecoin เรียกว่า Dogetipbot ในเว็บ Reddit และ Twitch เนื่องจากในขณะนั้นมูลค่าของเหรียญยังไม่สูงมากนัก และเมื่อมีการใช้งานมากขึ้นจึงส่งผลให้เกิด Network Effect คือ ยิ่งมีคนใช้มากเท่าไหร่ มูลค่าของเหรียญก็มีมูลค่ามากขึ้นเท่านั้น ซึ่งในตอนแรกนั้น มูลค่าของ Dogecoin ไม่ค่าเพียงไม่กี่สตางค์ ขึ้นมาเป็น 23 บาทในช่วง พฤษภาคม 2021 ที่่ผ่านมา หรือขึ้นมากว่า 15,000%

โดยคุณสมบัติของ Dogecoin นั้นจะตรงกันข้ามกับ Bitcoin ทั้งหมด 

  1. เหรียญผลิตได้ไม่จำกัด ในขณะที่ Bitcoin มีเพียง 21 ล้านเหรียญเท่านั้น 
  2. ใช้เวลาในการขุดเหรียญ 1 Block เพียง 1 นาที ซึ่ง bitcoin ใช้เวลา 10 นาที การขุด Dogecoin จึงเร็วกว่า 10 เท่า
  3. ไม่มีการ Halving ลดจำนวนการขุด เหมือนBitcoin ในทุก 4 ปี 
    Dogecoin จะขุดได้ปริมาณเท่าเดิมทุกๆปี โดย 1 Block สามารถขุดได้ 10,000 เหรียญ เท่ากับว่า ทุกๆ 1 นาทีจะมี Dogecoin ออกมา 10,000 เหรียญ ซึ่ง 1 ปีจะสามารถขุดเหรียญได้ 52,560 ล้านเหรียญเลยทีเดียว
  4. เหรียญมีความเข้าถึงง่าย เพราะมีการเรียกเก็บค่าบริการและการทำธุรกรรมต่างๆน้อยกว่าเหรียญอื่นๆ

ใครเป็นคนทำให้ Dogecoin ขึ้นทะยานทะลุดวงจันทร์ได้ขนาดนี้?

31 ม.ค. 2021 Elon Musk เจ้าของบริษัท Tesla และ SpaceX ได้พูดใน clubhouse ว่า Dogecoin จะเป็นสกุลเงินแห่งโลกอนาคต อีกทั้งElon Musk  ชื่นชอบการเล่นทวิตมาก

ในวันที่ 10 ก.พ. 2021   ได้พิมพ์ใน Twitter ส่วนตัวของเขาว่า เขาได้ซื้อ Dogecoin ให้กับลูกชายของเขา ซึ่งทำให้คนเข้ามาซื้อเหรียญมีมนี้ขึ้นหลายเท่า จนเกิดปรากฎการณ์ที่เรียกว่า New High คือเหรียญแตะราคาสูงสุดครั้งใหม่ ซึ่งElon Musk ได้ทวีตถึง Dogecoin บ่อยมาก โดยราคาจะพุ่งสูงและลงมาเมื่อกระแสซาลง และขึ้นใหม่ทุกครั้งที่ Elon Musk ได้กล่าวถึง Dogecoin บนทวิตเตอร์

โดย New High ของเหรียญ ที่เกิดครั้งล่าสุด เกิดจากเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2021 Elon เมื่อ Musk ได้พิมพ์ใน Twitter ว่า เขาจะไปออกรายการ Saturday Night Live รายชื่อชื่อดังของสหรัฐอเมริกา และจะกล่าวถึง Dogecoin ออกอากาศด้วย ซึ่งแน่นอนว่า นักลงทุนรายเล็กใหญ่แห่กันไปซื้อและลงทุนกับเหรียญนี้ และทำให้เหรียญแตะที่ราคาสูงสุดใหม่ ที่ 23 บาท ใน วันที่ 8 พฤษภาคม 2021

Dogecoin ดีไหม ยังมีโอกาสขึ้นไหม อนาคตเหรียญ Dogecoin 2022

ความนิยมของ Dogecoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีการถูกค้นหามากที่สุด ในสหรัฐอเมริกา ในปี 2021 ที่ผ่านมา และถูกพูดถึงมากที่สุดในโลกของทวิตเตอร์ จึงจะเห็นได้ว่า สาวกที่ชอบในเหรียญนี้มีไม่น้อยเลยทีเดียว คนจึงนิยมซื้อมาเก็บเอาไว้ โดยเหรียญถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งสร้างมาเพื่อ ความสนุก ความอิสระ และต้องการเสียดสี Bitcoin ในขณะเดียวกันต้องการให้มีการเข้าถึงคนส่วนใหญ่มากกว่า Bitcoin ไปด้วย มีการใช้งานที่ง่ายมากๆ จนนับเป็นแพลตฟอร์มกระจายอำนาจที่ช่วยในการแลกเปลี่ยนเหรียญบนเครือข่าย P2P เช่นเดียวกับเหรียญอื่นๆ อีกทั้งยังขุดได้จาก ฮาร์ดแวร์ของ คอมพิวเตอร์เท่านั้น

สำหรับอนาคตของ Dogecoin ก็อาจจะเกิดจากสาวกที่ชอบและหลงรักในเหรียญนี้ รวมถึง ผู้มีอิทธิพลที่สนับสนุน Dogecoin อย่าง Elon Musk ก็กล่าวว่าสามารถนำ Dogecoin ไปใช้ชำระสินค้าบางประเภทของ SpaceX หรือเขามีแผนที่จะนำเหรียญ Dogecoin ไปใช้ในดาวอังคารในโครงการที่เขากำลังสร้างอยู่ อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เหรียญ dogecoin มีจำนวนไม่จำกัด พื้นฐานของเหรียญยังไม่ชัดเจนมากนัก ในระยะยาวอาจทำให้เกิดปริมาณของเหรียญมากเกินไปจนเงินเฟ้อได้และก็ดูเหมือนว่าการเทรดเหรียญเหมาะกับการเล่นเก็งกำไรระยะสั้นก็อาจจะทำได้มากกว่า หากต้องการลงทุน ก็ควรใช้ความระมัดระวัง

เราสามารถซื้อขาย Dogecoin ได้ที่ไหนได้บ้าง

การเล่นหรือการลงทุนเหรียญนี้มาจากความเชื่อ ความนิยม และความศรัทธาของสาวกกลุ่มหนึ่งเท่านั้น และด้วยความที่เหรียญนี้นั้นสามารถผลิดได้ปริมาณไม่จำกัด จึงทำให้กราฟราคาของ Dogecoin ก็มีขึ้นลงอยู่เป็นระยะๆ และส่วนใหญ่จะขึ้นจากกระแสสังคม ผู้ที่มีอิทธิพล เช่น Elon Musk

หากคุณซื้อขาย Dogecoin เพื่อเก็งกำไร คุณสามารถซื้อขายกับโบรกเกอร์ CFD ได้ CFD(Contract for Difference) คือสัญญาซื้อขายส่วนต่าง ซึ่งเป็นเครื่องมือทางการเงินที่ให้เราสามารถเทรดบนความเคลื่อนไหวของราคา Dogecoin แต่ไม่ต้องการถือครอง Dogecoin จริงๆ

การเทรด Dogecoin ด้วย CFD จึงเหมาะสำการเก็งกำไรมากเพราะไม่ต้องใส่ใจเรื่องการจัดเก็บเหรียญและไม่ต้องกัลวลเรื่องความปลอดภัยของเหรียญ คือเทรดไปอย่างเดียวเลย ทำให้การเทรด Dogecoin เป็นเรื่องง่ายขึ้น

นอกจากนี้แล้ว การเทรด Dogecoin ด้วย CFD ยังมีความได้เปรียบในอีกด้านหนึ่งคือสามารถเทรดด้วยอัตราทด ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยเราลดเงินทุนตั้งต้นและขยายขอบเขตในการทำกำไรได้

โบรเกอร์ CFD ที่นิยมใช้กันมีเช่น Mitrade, Etoro แพลตฟอร์มที่ผมเคยใช้คือ Mitrade Mitrade มีแพลตฟอร์มการเทรดที่เน้นถึงความเรียบง่ายในการใช้งาน ไม่ว่าเทรดเดอร์มือใหม่หรือมืออาชีพก็ใช้ได้อย่างสบายมาก Mitrade เสนอค่าอัตราทดการเทรด Dogecoin อยู่ที่ 1x/2x/5/10x เทรดเดอร์สามารถปรับค่าอัตราทดเองได้ ซึ่งโบรกน้อยรายที่ได้เสนอ

การซื้อขายทุกครั้งจะไม่มีการเก็บค่าคอมมิชชั่นและมีค่าสเปรดต่ำมาก การผากและถอนเงินก็ไม่มีค่าคอมมิชชั่นด้วย(ถอนเงินฟรี 1-2 ครั้งทุกเดือน หากเกินจะเก็บเป็น $5 ทุกครั้ง ซึ่งก็ถือว่าพอใช้ได้แล้ว เพราะเราไม่ต้องการถอนออกบ่อยครั้ง) หากใครสนใจ ลองเปิดบัญชี Demo ของ Mitrade ก่อนได้ บัญชีนี้จะเปิดฟรีและจะเงินเสมือนจริง $50,000 ดอลล่าร์อยู่ในบัญชีให้ฝึกฝนทักษะการเทรดอย่างไม่มีความเสี่ยงใดๆ คลิกที่นี่เพื่อเปิดบัญชี Demo ได้เลย

หากคุณมีจุดประสงค์ที่จะลงทุนในระยะยาวหรือถือครอง Dogecoin เพื่อใช้จ่ายได้ คุณสามารถซื้อขาย Dogecoin ได้ในแพลตฟอร์มซื้อขายต่างๆ ซึ่งในไทยจะที่นิยมซื้อขายที่ Bitkub, Binance, Zipmex ,Stangpro แต่คุณต้องจัดเก็บที่ที่ปลอดภัย เพราะจะมีความเสี่ยงที่ถูกแฮกและต้องจำรหัสผ่านของ wallet ให้แม่นๆ เพราะเคยมีข่าวมาแล้วว่า มีคนฝรั่งลืมรหัสผ่านไปเลยไม่สามารถเข้าถึงเหรียญดิจิทัลที่เขาเก็บไว้อีกต่อไปทำให้สูญเสียไปมาก

อีกอย่างหนึ่งที่ผมต้องพูดถึงคือค่าคอมมิชั่นในการซื้อขายสกุลเงินดิจิตอล การซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลกับแพลตฟอร์มพวกนี้ จะมีเก็บทั้งค่าคอมมิชชั่นการฝากและถอนและค่าคอมมิชชั่นการซื้อขายด้วย หากเทรดบ่อยครั้ง ก็จะเป็นต้นทุนไม่น้อยทีเดียว

เหรียญ Dogecoin ในตอนนี้ จึงเหมาะไปกับการเก็งกำไรมากกว่าการซื้อมาเก็บ หากต้องการลงทุนก็แบ่งเงินเพียงส่วนเล็กๆเพื่อมาเล่นเก็งกำไรก็อาจจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะความผันผวนของเหรียญนี้ก็มีค่อนข้างมาก แนะนำให้ที่นำมาลงทุนเป็นเงินเย็น หรือเงินที่พร้อมสูญเสียได้เท่านั้น และหมั่นศึกษาข่าว และ การเปลี่ยนแปลงของเหรียญ ก็จะช่วยให้มีทิศทางการลงทุนที่ดีมากยิ่งขึ้น