Bitkub คืออะไรและเล่นยังไง วิธีเล่น bitkub สำหรับมือใหม่

BitKub น่าจะเป็นชื่อที่ค้นหูกันมากสำหรับสาวกคริปโตฯ แต่ Bitkub ดีไหม วิธีเล่น bitkub เป็นยังไง วันนี้เรามาทำความรู้จักตั้งแต่ต้นเลย โดยบทความนี้จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับ BitKub คืออะไรและเล่นยังไง รวมถึงการซื้อเหรียญกับ BitKub และการฝากถอนเงินและค่าธรรมเนียม Bitkub ด้วย

Bitkub คืออะไร? ดีไหม?

Bitkub กระดานเทรดอันดับ 1 ของประเทศไทย ได้การรับรองจาก ก.ล.ต. ถือเป็นกระดานเทรดอันดับต้น ๆ ที่คนไทยใช้งาน เว็บไซต์ Bitkub มีการพัฒนาให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้อย่างดาย นอกจากการเทรดแล้ว ยังมีข่าวสาร ความรู้ต่าง ๆ ให้สำหรับผู้เข้ามาใช้งานอีกด้วย ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ครบทั้งมือใหม่ และผู้ที่เทรดอยู่เป็นประจำ แพลตฟอร์มดูสบายตา ใช้งานได้ลื่นไหล ไม่มีสะดุดหรือติดขัด

หน้า Bitkub

เมื่อเข้าไปในหน้าแรกจะเห็นกับราคาเหรียญที่มีการอัปเดตแบบเรียลไทม์, ข่าวสาร และความรู้ด้านขวามือ มีการจัดอันดับเหรียญที่เปิดให้ซื้อขายทั้งหมดของ Bitkub 30 อันดับในหน้าแรก ในส่วนนี้เราสามารถกดให้ดาวถูกใจเหรียญที่เราถือไว้ได้ เพื่อที่จะได้แสดงขึ้นมาแต่เหรียญที่เราต้องการจะดู จะได้สะดวกมากขึ้นไม่ต้องมานั่งไล่หาทีละชื่อ

 นอกจากข่าวสารที่มากจาก Bitkub แล้ว ยังมีข่าวที่มาจาก Siam Blokchain เว็บข่าวคริปโตชื่อดัง ที่มีการลงข่าวตลอดเวลาเพื่อให้ผู้อ่านสามารถได้ตามข่าวสารทันโดยไม่มีพลาดประเด็นที่สำคัญ

การฝากถอนเงินและค่าธรรมเนียม Bitkub

หลังจากที่เราสมัครเป็นสมาชิก และทำการ KYC ยืนยันตัวตนผ่านแล้ว  เราสามารถ Log In เพื่อนำเงินเข้าไปฝากได้เลย ในตอนแรกเราจะยังไม่มีเงินสกุลดิจิทัล การเทรดบน Bitkub จะเป็นการเทรดคู่กับค่าเงินบาท ดังนั้นการคำนวณในการซื้อขายจะไม่ซับซ้อนไม่ต้องมานั่งคิดเงินเป็นดอลลาห์แปลงเป็นเงินบาท เช่น BTC/THB ก็คือคู่เงินบาทกับ Bitcoin

กระเป๋าเงิน Bitkub

มาดูในส่วนกระเป๋าเงินจะเห็นว่าเงินบาทยังเป็นศูนย์อยู่ เพราะยังไม่ได้ทำการฝากเงินเข้าไป เราสามารถกดเลือกที่ “ฝาก” เพื่อนำเงินเข้าไปในระบบเพื่อซื้อเหรียญดิจิทัล โดยการฝากจะเป็นการแสกน QRCode ผ่านแอพลิเคชั่นธนาคารในโทรศัพท์มือถือ ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเงินก็จะเข้าระบบ 

เช่นเดียวกันกับเมื่อเราทำกำไรได้แล้วต้องขายเหรียญออกมาเป็นเงินบาท เราสามารถเลือกที่ “ถอน” เพื่อทำการถอนได้ทันที โดยจะมีค่าธรรมเนียมในการถอนอยู่ที่ 20 บาท การถอนเงินจะมีข้อความยืนยันเข้ามาทางอีเมลล์หลังจากกดยืนยันแล้ว ระบบจะโอนเงินเข้าไปยังบัญชีที่เรามีการผูกไว้ในตอนต้น ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ใช้เวลาเพียงไม่นานเท่านั้น

การฝากถอนเงินกับ Bitkub

ไม่ใช่แค่การฝากถอนเงินบาท ในหน้าของกระเป๋าเงินเราสามารถทำธุรกรรมถอนเหรียญดิจิทัลไปยังกระเป๋าเงินอื่นได้ด้วย โดยการใส่ Address ในการถอน นอกจากนี้ยังสามารถกดบันทึก Address ได้ด้วย เผื่อว่ารอบหน้าจะต้องโอนไปยังกระเป๋านั้นอีก จะได้ไม่ต้องมาใส่ Address ในการถอนทุกครั้ง ลดขั้นตอนลงไปจะได้ง่ายขึ้นในการทำธุรกรรม 

ทุกครั้งในการถอนอย่าลืมตรวจสอบเครือข่ายให้ดีว่า โอนไปในเครือข่ายที่ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นเหรียญอาจจะสูญหายก็ได้ โดยการถอนจะมีค่าธรรมเนียมทุกครั้ง ราคาขึ้นอยู่กับเหรียญที่ใช้โอน ค่าธรรมเนียมจะแตกต่างกันออกไป

การซื้อเหรียญกับ Bitkub

การดูกราฟบน Bitkub

การดูกราฟบน Bitkub มีการเชื่อมต่อกับ TradingView เราสามารถใช้เครื่องมือเพื่อตีกราฟได้เลย ส่วนด้านซ้ายมือจะเป็นการซื้อขายแบบเรียลไทม์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในช่วงเวลานั้น เป็นราคาที่ผู้ใช้งานตั้งราคาซื้อขายตามช่วงราคาที่คาดไว้ ด้านขวามือจะเป็นชื่อเหรียญต่าง ๆ ที่เปิดให้ซื้อขายบน Bitkub ทุกคู่เหรียญจะเป็นการซื้อขายด้วยเงินบาททั้งหมด …/THB

การซื้อขายเหรียญกับ BitKub

เมื่อเลื่อนลงมาจะเจอกับหน้าจอคำสั่งในการซื้อขายเหรียญ มั้งหมด 3 รูปแบบด้วยกัน คือ ลิมิตออเดอร์, มาร์เกตออเดอร์ และ สต๊อปลิมิตออเดอร์ ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้งานได้ตามที่ถนัด ในการซื้อขายบางคนอาจจะเลือกเป็นเปอร์เซ็นต์ก็ได้ ตามคำสั่งที่เห็น 25%-100% ระบบจะทำการคำนวณให้จากเงินในพอร์ตที่มีอยู่ หลังจากใส่คำสั่งซื้อขายจะมีรายละเอียดขึ้นอยู่ในประวัติสามารถเช็คย้อนหลังได้

พอร์ตฟอลิโอ (Portfolio) เหรียญ

หลังจากการซื้อขายเสร็จเราสามารถเข้าไปตรวจสอบในกระเป๋าเงินได้ที่หน้าแรก จะมีรายละเอียดพอร์ตของเราทั้งหมดว่าเป็นจำนวนกี่บาท แต่ล่ะเหรียญลงทุนไปกี่เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้เราเห็นภาพที่ชัดเจนว่าตอนนี้ถือเหรียญอะไรมากที่สุด และยังมีอัพเดตด้วยว่าวันนี้เหรียญที่เราถือเหรียญไหนได้กำไรกี่เปอร์เซ็นต์ เหมือนเป็นการสรุปพอร์ตให้เราดูแต่ล่ะวัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ สำหรับนักเทรด

Chat Box ระบบพูดคุยกับเพื่อน

Chat Box ระบบพูดคุยกับเพื่อนของ BitKub

เทรดคนเดียวเดี๋ยวจะเหงา Bitkub มีระบบ Chatbox ให้เราสามารถพูดคุยกับคนอื่น ๆ ได้ด้วยในขณะที่เทรด เหมือนเป็นคอมมูนิตี้รวมเหล่าชาวนักเทรด จะได้แลกเปลี่ยนความรู้ และข่าวสารไปด้วย ฟีเจอร์นี้ถือว่าดีมาก ๆ เพราะบางทีการเทรดคนเดียวอาจจะทำให้เราเครียกขึ้น การที่เพื่อนคุยได้แลกเปลี่ยน อาจจะทำให้เราได้ไอเดีย หรือความรู้ใหม่ ๆ ในการเทรดเพิ่มก็ได้

บริการช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง

การช่วยเหลือ 24 ชั่วโมงของ BitKub

นอกจากระบบการพูดคุยกับเพื่อนคนอื่น ๆ ในระหว่างการเทรดแล้ว การบริการให้ความช่วยเหลือของ Bitkub ก็ถือว่าสะดวกเช่นกัน สามารถติดต่อได้จากทางปุ่มด้านล่างขวา “ช่วยเหลือ” เราสามารถรายงานปัญหาที่เกิดขึ้น จะมีพนักงานคอยตอบตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งถ้าเราไม่อยากรอให้พนักงานตอบทันที ก็สามารถทิ้งรายละเอียดไว้ก็ได้ หลังจากนั้นจะมีพนักงานติดต่อกลับมาทางอีเมลล์หรือ เบอร์โทรศัพท์ที่เราลงทะเบียนไว้ให้

Referral Link

Referral Link ของ BitKub

ใครที่สมัครใช้งาน Bitkub นอกจากการเทรดเพื่อทำกำไรแล้ว เรายังสามารถทำเงินทางอื่นได้อีก นั้นก็คือการทำ Referral Link นั้นเอง! การทำ Referral Link คือการที่เราชวนเพื่อนให้เข้ามาสมัครใช้งาน Bitkub โดยผ่าน Referral Link ของเราเอง ซึ่งลิงก์ของเราสามารถคัดลอกได้เลยจากหน้าเว็บ เมื่อเพื่อนนำลิงค์ไปสมัครแล้วฝากเงินเราจะได้รับค่าคอมมิชชั่นจากค่าธรรมเนียมของเพื่อนที่เราให้ลิงก์ไป

Bitkub Connect

Bitkub Connect

               หากใครที่ไม่สะดวกใช้งานผ่านหน้าเว็บบราวเซอร์ ทาง Bitkub เองก็แอปพลิเคชั่นมีให้ดาวน์โหลดใช้ได้บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่าง ๆ มีรองรับทั้งแบบ IOS และ Android พร้อมฟีเจอร์ใหม่แจ้งเตือนทางไลน์ @bitkubconnect เมื่อเราแอดไลน์ไปก็จะมีคำสั่งต่าง ๆ ให้เราเลือกใช้งาน เช่น เช็คราคาเหรียญ และข่าวสารต่าง ๆ รวมไปถึงการติดต่อพนักงานด้วย ถึงแม้ว่าจะไปไหนมาไหนก็ไม่มีทางพลาดข่าวสารอย่างแน่นอน

Application Bitkub

               ในด้านของแอปพลิเคชั่นอย่าง iPhone ก็มีการเพิ่มระบบแสกนหน้าอย่าง Face ID เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ไม่ต้องมานั่งล็อคอิน หรือกดรหัสให้ยุ่งยาก เมื่อเข้ามายังหน้าหลักจะมีทั้งหมด 5 หน้าหลัก คือ Home, Market, Trade, Wallet และ Account ซึ่งเราสามารถฝากถอนเงินผ่านแอปพลิเคชั่นได้เลย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Light Mode กับ Dark Mode ให้เลือกใช้งาน เป็นตัวเลือกเท่ห์ ๆ ให้กับลูกค้า ใช้งานง่าย สะดวก เหมือนแอปพลิเคชั่นธนาคารที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าใครก็ใช้ได้

IOS

แอพ Bitkub IOS

Android

แอพ Bitkub Android

ความปลอดภัย

ความปลอดภัยของ BitKub

ในด้านความปลอดภัยถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด Bitkub ที่มีการป้องกันอย่างแน่นหนาเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน โดยมีการให้ยืนยันตัวตน ทำ 2FA มากถึง 3 ขั้นตอน คือ การยืนยันทางอีเมลล์, OTP ผ่านเบอร์โทรศัพท์ และ Google Authenticator ดังนั้นในการทำธุรกรรมต่าง ๆ จะต้องผ่าน 2FA ก่อน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถมั่นใจได้ว่า จะไม่มีใครสามารถเข้ามาแฮ็คขโมยเงินเราออกไปจากกระเป๋าอย่างแน่นอน รวมไปถึงการแจ้งเตือนเมื่อมีการล็อคอินเข้ากระเป๋าทางอีเมลล์เพื่อแจ้งเตือนว่าคนที่เข้ามาใช้งานใช้เราไหม ต่อไปนี้ก็เทรดได้สบายหายห่วง

หากใครที่กำลังเริ่มต้นเทรดกำลังหาแพลตฟอร์มอยู่ บอกเลยว่า Bitkub เป็นอีกในหนึ่งตัวเลือกที่ดีแน่นอน ถึงแม้ว่าตอนนี้จะยังมีฟีเจอร์ในการเทรดไม่เยอะ แต่ในอนาคตต้องมีการพัฒนาเพิ่มอย่างแน่นอน ที่สำคัญเลยคือได้การรองรับจาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ด้านการใช้งานก็สะดวกสามารถใช้งานได้ทั้ง IOS และ Android ความปลอดภัยที่แน่นหนา ไม่แปลกใจเลยที่ Bitkub จะกลายเป็นกระดานเทรดอันดับต้น ๆ ของไทย