เหรียญ Ape คืออะไร? อนาคตของ ApeCoin จะเป็นอย่างไร?

เหรียญ Ape คืออะไร?

Ape Coin เหรียญที่ทุกคนต่างพากันพูดถึงในโลกคริปโต ถูกสร้างบบนเชนของ Ethereum เป็น ERC-20 เป็นเหรียญที่มีไว้เพื่อให้ใช้กับระบบนิเวศของ APE โปรเจกต์จากทาง Yuga labs’ Bored Ape Yacht Club ซึ่งถูกพัฒนามาจากโปรเจกต์ NFT ชื่อดังอย่าง Board Ape Yacht Club (BAYC) และ Mutant Ape Yacht Club ที่ได้รับผลตอบแทนอย่างล้นหลาม

ก่อนหน้านี้มีการปล่อย Airdrop ของ Apecoin ให้กับผู้ที่ถือ BAYC NFT จะได้รับฟรี โดยเป็นการปล่อยแอร์ดรอปจาก Yuga labs เพื่อสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับผู้ที่ใช้งานในชุมชน ซึ่งก็มีหลายคนได้รับ Airdrop ในครั้งนี้ เหล่าคนดังเองก็ให้ความสนใจ BAYC NFT เช่นกัน เช่น Eminem, Post Malone และ Justin Bieber เป็นต้น ทำให้คอลแลคชั่น BAYC กลายเป็นที่สนใจสำหรับ เหล่านักลงทุนทันที โดยผลตอบแทนที่ได้มานั้นสูงถึง 145,000% หลังจากนั้นมีข่าวว่า Yuga Labs ได้ประกาศว่าจะปล่อยโปรเจกต์ Metaverse ชื่อว่า “Otherside” ซึ่งการเข้าร่วมซื้อขายที่ดินใน Otherside ซึ่งต้องใช้ Ape Coin ในการซื้อ ทำให้ราคาของ Ape Coin ยิ่งพุ่งขึ้นอย่างรุนแรง

จุดประสงค์ของ Ape Coin

Ape Coin ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถนำเหรียญเข้ามาใช้งานได้บนระบบนิเวศต่างๆ เหมือนเป็นเครือข่ายให้กับผู้ถือเหรียญทุกคนให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบนิเวศ ซึ่งมีอุปทานทั้งหมด 1,000 ล้านโทเคน และไม่สามารถสร้างเพิ่มได้อีก จุดประสงค์ในการสร้างถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ข้อ

  1. Governance Token

ผู้ถือเหรียญ Ape Coin จะได้มีสิทธิเข้าร่วมกันพัฒนาระบบ เข้าร่วมชุมชนของ Board Apeโดยการเข้าร่วม Ape Coin DAO โดยมีสิทธิในการออกเสียงโหวต เพื่อพัฒนาระบบ และโปรเจกต์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

  1. Access

ผู้ถือเหรียญสามารถเข้าถึงกิจกรรมต่างๆ ได้ก่อนใคร เช่น การซื้อสินค้าสุดพิเศษ, เล่นเกม, เข้าร่วมอีเว้นต์ และบริการต่างๆ ในแง่นี้จะเห็นได้ว่าหากใครที่ถือเหรียญ ไว้สามารถเริ่มลงทุนได้ก่อนคนอื่นซึ่งอาจจะเป็นจุดที่สามารถทำกำไรให้ผู้ถือที่เหรียญ Ape Coin มากกว่าคนที่ยังไม่มีเหรียญ Ape Coin

  1. Utility Token

นอกจากจะสามารถใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ได้ก่อนคนอื่นแล้ว ยังสามารถใช้เหรียญ Ape Coin ด้านธุรกรรมได้บนแพลตฟอร์มแบบไร้ตัวกลาง

ทีมงานของ Ape Coin

Ape ดำเนินโดยองค์กรอิสระแบบกระจายอำนาจ หรือที่เรียกว่า ApeCoin DAO ถึงแม้ว่า ApeDao จะแยกจาก Yuga Labs’ ที่เป็นผู้สร้าง BAYC แต่ Ape ก็ได้รับการยอมรับจากบริษัทในฐานะโทเคนหลักสำหรับระบบนิเวศของ BAYC เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ และบริการอง Yuga Labs

เบื่องหลังของผู้ก่อตั้งที่ดูแลในส่วนของโปรโตคอลถือเป็นกลุ่มผู้ก่อตั้งรุ่นบุกเบิกซึ่งทำงานพัฒนาระบบเพียง 6 เดือนเท่านั้น หลังจากนั้นสมาชิก DAO จะลงเสียงใน Board เพื่อก่อตั้งคนมาดูแลต่อไป ซึ่งปัจจุบันมีทั้งหมด 5 คน ดังนี้

– Alexis Ohanian ผู้ร่วมก่อตั้ง Reddit และหุ้นส่วนทั่วไปของ Seven Seven Six

– Amy Wu หัวหน้าผู้สร้างเกมระดมทุนแห่ง FTX เว็บเทรดคริปโตชื่อดัง

– Maaria Bajwa ผู้บริหาร Sound Ventures

– Yat Siu ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานบริษัทเกมชื่อดัง Anomoca Brand

– Dean Steinbeck ประธาน และที่ปรึกษาจาก Horizon Labs

Tokenomic ของ Ape Coin

      Ape Coin ถูกพัฒนาและสร้างขึ้นมาบน Ethereum Blockchain อยู่ในประเภทของ ERC-20 โดยสัดส่วนของเหรียญจะถูกแบ่งตามนี้

  • Board APE NFT = 10,094 โทเคน
  • Mutan Ape = 2,042 โทเคน
  • Board APE + Kennel Club = 10,950 โทเคน
  • Mutan Ape + Kennel Club = 2,898 โทเคน

470 ล้านโทเคนจากกองทุนเดียวกันจะถูกส่งไปยังคลัง และทรัพยากรของ DAO

โดยจะมีรายปลดล็อก 117,500,000 รายการจากการเปิดตัว และจำทำการปลดล็อก 7,343,750 ทุกเดือนเป็นเวลา 48 เดือน ส่วนอีก 16 % จะถูกนำไปให้กับ Yuga Labs 

อนาคตของเหรียญ ApeCoin

ที่ผ่านมา Ape Coin ยังสามารถสร้างสถิติทำราคาในวันที่ 17 เมษายน 2022 ในราคา $11 ไปที่ราคา $26 กระโดดขึ้นไปมากกว่า 50% ภายในระยะเวลาเพียง 14 วัน สาเหตุเพราะมีข่าวว่าจะขายที่ดินบนโปรเจกต์ Otherside เกมแนว Metaverse ที่ถูกสร้างโดย Bored Ape Yacht Club (BAYC) กลายเป็นหนึ่งในเหรียญที่ติดอันดับโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่อาทิตย์จากบันทึกของ CoinGecko และ CoinMarketcap โดยติดอันดับที่ 28 ของเหรียญคริปโตที่มีมูลค่าทางตลาดมากที่สุด โดยคิดเป็น 5.5 พันล้านดอลลาห์ ราคาเหรียญ ApeCoin ยังขึ้นอย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ ทำให้นักลงทุนต่างพากันให้ความสนใจโปรเจกต์กันมากขึ้น

ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาจะมีเหตุการณ์ที่น่าตกใจอย่าง Flash Loan ทำให้ราคาดิ่งลงไปถึง 80%  ซึ่งมีผู้ใช้นิรนามอาศัยช่องโหว่จากการ Airdrop โดยการซื้องาน NFT จาก OpenSea และใช้เป็นค่าธรรมเนียม Falsh Loan เหรียญ BAYC ไป Redeem เป็น BAYC NFT หลายชิ้น และนำกลับมาเคลม Ape Coin เป็นจำนวน 60,564 เหรียญ โดยแลกเหรียญส่วนใหญ่เป็น Ethereum ก่อนจะกลับมาสร้าง BAYC NFT เป็นโทเคนเพื่อจ่าย Flash Loan และค่าธรรมเนียมต่อไป ส่งผลให้เกิดภาวะราคา Pump and Dump อย่างรุนแรง ความเสียหายตีเป็นมูลค่าเงินไทยอยู่ที่ 27 ล้านบาท แต่ Ape Coin ก็ยังได้รับความสนใจจากนักลงทุนอยู่ดี โดยก่อนหน้านี้มีวาฬเข้าซื้อ Ape Coin กว่า 600,000 เหรียญ ซึ่งเป็นตีเป็นเงินมูลค่า 8 ล้านดอลลาห์ ตีเป็นเงินไทยประมาณ 277 ล้านบาท ซึ่งธุรกรรมดังกล่าวเป็นการซื้อแค่ 2 ครั้ง แต่เป็นมูลค่าที่มาก

หากมองภาพรวมแล้วจะเห็นได้ว่า Ape Coin ยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมากเลยทีเดียว จะเห็นได้จาก Yuga Labs ที่ได้โปรเจกต์ยักษ์ใหญ่มาเข้าร่วมอย่าง CryptoPunks และ Meebits เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ด้วย ส่วน Ape Coin เองก็จะถูกนำมาใช้ในระบบนิเวศที่สามารถใช้งานได้จริง ค่ายเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Animoca Brands ก็เริ่มเปิดใช้เหรียญ Apecoin ในเกม NFT อย่าง Benji Bananas แล้ว นอกจากนี้ยังคาดการ์ณว่า Ape Coin จะสร้างระบบ Stake การฝากเพื่อรับผลตอบแทนให้กับนักลงทุน ซึ่งถือเป็นโอกาสที่สามารถทำกำไรได้อีกทางสำหรับสายที่ถือเหรียญในระยะยาว

ทั้งหมดนี้ก็เป็นความน่าสนใจ และภาพโดยรวมของ Ape Coin ที่กำลังมาแรง เพราะไม่ใช่แค่การลงทุนเหรียญแต่ยังรวมไปถึงการพัฒนารวมกับโปรเจกต์ NFT ชื่อดังอีกด้วย เชื่อว่าในอนาคตคงสามารถเรียกนักลงทุนได้อีกเยอะดูจากการที่ผู้คนต่างพาให้ความสนใจการซื้อที่ดิน Metaverse ของ Otherside แล้วผลตอบรับค่อนข้างดี ส่วนใครที่อยากลงทุนอย่าลืมศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการลงทุนด้วยนะ

อ้างอิง :

https://zipmex.com/th/learn/what-is-apecoin/#header-c7

https://www.financialexpress.com/digital-currency/what-is-apecoin-and-why-is-it-trending-rs-1-lakh-to-1-5-lakh-in-14-days/2509314/