คู่มือเบื้องต้นสอนการเล่นบิทคอยน์มือใหม่ 2022

ยังคงเป็นสินทรัพย์ที่เดินหน้าทำจุดสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่องสำหรับบิทคอยน์-สกุลเงินดิจิตอลที่นาทีนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักแล้ว ซึ่งหากใครมีสินทรัพย์ตัวนี้อยู่ในมือก็คงบอกได้อย่างเดียวว่าต้องกอดไว้ให้แน่น ๆ ส่วนใครที่ยังเพิ่งเข้าสู่วงการนี้ก็อย่าเพิ่งใจร้อนลองมาศึกษาคุณสมบัติของบิทคอยน์ วิธีสอนการเล่นบิทคอยน์มือใหม่ 2022 รวมทั้งเครื่องมือต่าง ๆ ในการเล่นบิทคอยน์ แล้วค่อยกลับไปลงสนามก็ยังไม่สาย 

ดังนั้นครั้งนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีสอนสอนการเล่นบิทคอยน์มือใหม่ 2022 ให้เพื่อน ๆ ได้เห็นภาพการซื้อขายและทำกำไรจากบิทคอยน์กันให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นกัน

ทำไมบิทคอยน์ถึงน่าสนใจ

เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมสินทรัพย์ที่จับต้องไม่ได้จึงกลายมามีมูลค่าได้มากมายในแบบที่ใคร ๆ ก็อยากจับจองเป็นเจ้าของกันแบบนี้ ซึ่งแน่นอนว่าเหตุผลนั้นไม่ใช่เพียงเพราะว่าบิทคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิตอลอย่าแน่นอน แต่ว่ายังมีคุณสมบัติเบื้องหลังที่ทำให้ได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนอย่างล้นหลามดังเช่นปัจจุบัน

1)บิทคอยน์ไม่มีรัฐบาลหรือผู้มีอำนาจคนไหนสามารถควบคุมได้

บิทคอยน์ถูกแบ็คด้วยระบบบล็อกเชนที่มีหลักใหญ่ที่การกระจายศูนย์อำนาจ (Decentralized) ทำให้ระบบนี้มีผู้ใช้งานเป็นเจ้าของร่วมกันโดยปราศจากตัวกลางทางการเงินอย่างธนาคารกลางหรือสถาบันการเงินใด ๆ จึงไม่สามารถถูกแทรกแซงจากผู้มีอำนาจไหนได้

2)บิทคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิตอลที่มีความปลอดภัยสูงถูกแฮ็กระบบได้ยาก

สิ่งหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังสกุลเงินดิจิตอลนี้คือเทคโนโลยีบล็อกเชนที่เป็นเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่สามารถเข้ามาแชร์ข้อมูลร่วมกันได้ ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องมีฐานะเป็นทั้งแหล่งเก็บรักษาข้อมูลทางธุรกรรม และบางส่วนก็อาจทำหน้าที่ประมวลผลธุรกรรมได้ด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่าหากมีใครต้องการเปลี่ยนแปลงข้อมูลในระบบก็จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงข้อมูลในหน่วยเก็บข้อมูลเล็ก ๆ เหล่านี้ให้เกินครึ่งหนึ่ง ซึ่งนับเป็นเรื่องยากมากสำหรับระบบที่มีผู้ใช้หลายแสนรายอย่างบิทคอยน์ และระบบนี้ก็ยังไม่เคยถูกแฮ็กได้สำเร็จเลยแม้แต่ครั้งเดียว

3)บิทคอยน์มีจำนวนจำกัดทำให้เกิดเงินเฟ้อได้ยาก

และจะไม่เสื่อมมูลค่าไปตามเวลา ทำให้มีคุณลักษณะคล้ายกับทองคำมากกว่าค่าเงิน จนกลายเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่ถูกยกให้เป็นทองคำดิจิตอลของการลงทุนยุคใหม่เลยก็ว่าได้

สอนการเล่นบิทคอยน์สำหรับมือใหม่ 2022

ด้วยคุณสมบัติที่เหมือนเป็นส่วนผสมของสกุลเงินและสินทรัพย์ที่เป็นแหล่งรักษามูลค่าอย่างทองคำ ทำให้บิทคอยน์กลายมาเป็นอีกสินทรัพย์ตัวหนึ่งที่นักลงทุนหมายตาและคาดว่าราคาจะยังคงปรับขึ้นต่อไปได้ในระยะยาว และด้วยเหตุนี้นักลงทุนมือใหม่คนไหนที่ยังไม่ได้ศึกษาวิธีการลงทุนในบิทคอยน์ นี่อาจเป็นสิ่งที่คุณตามหาอยู่

วิธีเล่นบิทคอยน์มือใหม่ 2022 สามารถทำได้ในสองวิธีคือ การซื้อบิทคอยน์เพื่อลงทุนในระยะยาว และการเทรดบิทคอยน์เพื่อสร้างกระแสเงินสดและผลกำไรในระยะสั้น

1. การซื้อบิทคอยน์เพื่อลงทุน

วิธีการนี้หมายความว่านักลงทุนจำเป็นจะต้องซื้อเหรียญบิทคอยน์มาไว้ในกระเป๋าเงินดิจิตอลจริง ๆ ซึ่งจะทำให้นักลงทุนได้เป็นเจ้าของเหรียญบิทคอยน์จริง ๆ โดยวิธีนี้มักเป็นที่นิยมสำหรับการลงทุนในระยะยาวที่นักลงทุนมักเก็บเหรียญบิทคอยน์เอาไว้ในกระเป๋าเงินนานหลายปี และเมื่อราคาปรับตัวขึ้นถึงที่ต้องการแล้วก็ขายเหรียญบิทคอยน์ออกไปเพื่อรับรู้ผลกำไร

การซื้อเหรียญบิทคอยน์แบบนี้นักลงทุนมือใหม่จำเป็นต้องเตรียมพร้อมโดยเริ่มต้นจาก การเลือกสรรกระเป๋าเงินดิจิตอลที่เหมาะสมสำหรับตัวเองเพื่อไว้ใช้เก็บรักษาเหรียญ หาวิธีการซื้อเหรียญเพื่อนำมาเก็บรักษาไว้ในกระเป๋าเงินดิจิตอลที่เตรียมไว้ แล้วก็รอให้ราคาปรับขึ้นไป

1) เตรียมกระเป๋าเงินดิจิตอล ซึ่งมีประเภทกระเป๋าเงินดิจิตอลให้เลือกหลัก ๆ สองแบบคือ

  • Hot Wallet คือกระเป๋าเงินดิจิตอลที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอัปเดทข้อมูลบนเซิร์ฝเวอร์ของผู้ให้บริการ ทำให้สามารถทำธุรกรรมได้ตลอดเวลา แต่ก็มีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยที่จะมีโอกาสถูกแฮ็กได้ง่าย
  • Cold Wallet เป็นกระเป๋าเงินดิจิตอลที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา แต่จะเชื่อมต่อเฉพาะเวลาที่ใช้งานเท่านั้น ทำให้มีโอกาสถูกแฮ็กได้น้อยกว่ามาก

ทั้งนี้การใช้กระเป๋าเงินดิจิตอลจะถูกรักษาความปลอดภัยด้วยรหัสบัญชีของผู้ใช้และพาสเวิร์ดที่ไม่เหมือนกับพาสเวิร์ดอีเมลที่หากลืมแล้วก็สามารถเปลี่ยนได้ เพราะหากลืมพาสเวิร์ดของกระเป๋าเงินดิจิตอลนั่นหมายความว่าคุณสามารถลืมเหรียญที่อยู่ในนั้นไปได้เลย

2) หาเหรียญบิทคอยน์มาเก็บไว้ ซึ่งมีวิธีหาเหรียญมาใส่ในกระเป๋าเงินดิจิตอลได้หลัก ๆ สองทางคือ

ซื้อเหรียญบิทคอยน์ สามารถทำได้ทั้งบน Marketplace, BTM, หรือการติดต่อขอซื้อจากเจ้าของเหรียญโดยตรง ซึ่งจะมีขั้นตอนยุ่งยาก และมักจะมีต้นทุนการซื้อขายสูง

ขุดเหรียญบิทคอยน์ เป็นวิธีที่ทำได้แต่มักไม่ค่อยได้รับการแนะนำนัก เนื่องจากวิธีนี้มีการแข่งขันสูงและเสี่ยงกับการที่จะไม่ได้เหรียญเลย และนับเป็นวิธีที่มีความเสียงสูงกว่าการซื้อเหรียญแบบอื่นเสียอีก 

เล่นเกมหรือให้บริการผ่านเน็ต วิธีนี้นักลงทุนสามารถเข้าไปเล่นเกมตามเงื่อนไขผู้ให้บริการ หรือดูโฆษณา หรือให้บริการอื่น ๆ เช่น เขียนงาน อ่านหนังสือเสียง ฯลฯ และขอรับค่าตอบแทนเป็นบิทคอยน์ได้

3) ทิ้งเหรียญไว้ในกระเป๋าเงิน และรอให้ราคาปรับตัวขึ้นถึงระดับที่ต้องการ

ทั้งนี้วิธีการซื้อเหรียญบิทคอยน์ในปัจจุบันยังคงมีความเสี่ยงด้านความน่าเชื่อถือของตัวกลางและคู่สัญญาที่นักลงทุนอาจถูกหลอกได้ รวมทั้งค่าธรรมเนียมในการซื้อหาก็ไม่ได้ถูกนักทำให้ไม่เหมาะกับการซื้อขายบ่อยครั้ง และหากนักลงทุนคาดหวังการขุดบิทคอยน์ก็จำเป็นต้องเตรียมอุปกรณ์และมีค่าใช้จ่ายสูงจนอาจไม่คุ้มค่ากับเหรียญที่จะได้มา ทางเลือกนี้จึงไม่ได้รับความนิยมในวงกว้างนักสำหรับนักลงทุนบิทคอยน์ในปัจจุบัน

2. การเทรดบิทคอยน์เพื่อเก็งกำไร

ปัจจุบันเราเริ่มมีเว็บไซต์มากมายที่เปิดให้บริการซื้อขายบิทคอยน์และได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก และมีเทคโนโลยี/แอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้การซื้อขายเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา รองรับความต้องการซื้อขายของตลาดบิทคอยน์ที่เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน และตลอด 7 วันต่อสัปดาห์ 

และเนื่องจากการเทรดผ่านเว็บไซต์เหล่านี้เกิดขึ้นได้ง่าย มักจะมีค่าธรรมเนียมต่ำทำให้วิธีการนี้ค่อนข้างตอบสนองต่อความต้องการในการซื้อขายที่รวดเร็ว สามารถสร้างกระแสเงินสดให้กับนักลงทุนได้ด้วยระยะเวลาซื้อขายที่สั้นลง ซึ่งเรามักจะได้พบเจอช่องทางการเทรดผ่านเครื่องมือ CFD(Contract for Difference) หรือ สัญญาการซื้อขายส่วนต่าง

แม้วิธีนี้จะไม่ได้ทำให้นักลงทุนได้เป็นเจ้าของเหรียญบิทคอยน์จริง ๆ แต่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้นักลงทุนทำกำไรจากทิศทางของราคาบิทคอยน์ได้ด้วยข้อได้เปรียบที่ไม่ด้อยกว่าเครื่องมือตัวอื่นเลย

เนื่องจากการเทรด CFD นั้นมีมานานแล้ว และมีโบรกเกอร์มากมายที่มีลูกค้าใช้บริการอยู่จึงทำให้ระบบการซื้อขายสินค้าอย่างบิทคอยน์ด้วย CFD นั้นมีระบบที่เสถียรและเชื่อถือได้ รวมทั้งการที่นักเทรดไม่ได้เป็นเจ้าของเหรียญจริง ๆ ยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะถูกแฮ็กและขโมยเหรียญได้อีกด้วย

เช่น การซื้อขายบิทคอยน์ด้วย CFD กับ MiTrade ตามเงื่อนไขด้านล่าง

หากราคาปัจจุบันของบิทคอยน์อยู่ที่ $45,000 ดอลล่าร์ที่ขนาดเลเวอเรจ 10 เท่า หากนักลงทุนมองว่าราคาบิทคอยน์กำลังจะปรับตัวขึ้น ให้เปิดสถานะ Long ของสัญญาด้วยเงินทุนขั้นต่ำ $45 ต่อ 0.01 lot(โดย $45=$45,000*0.01 lot/10) เพื่อคาดหวังผลกำไรจากการซื้อถูกแล้วรอไปขายแพง และเมื่อราคาปรับตัวขึ้นไปก็ปิดสัญญาเพื่อรับรู้กำไร ซึ่งหากปิดสัญญา Long นี้ได้ที่ราคา $49,500 ก็จะคำนวณผลกำไรได้ $45[โดย $45=($49,500-45,000)*0.01 lot] เหรียญ นับเป็นกว่า 100% ของเงินทุนตั้งต้นในการเทรด ด้วยการเปลี่ยนแปลงของราคาซื้อขายบิทคอยน์เพียง 10% เท่านั้น

ในทางตรงกันข้าม หากมองว่าราคาบิทคอยน์กำลังจะปรับตัวลงก็เปิดสถานะ Short โดยวางเงินขั้นต่ำ $45 ต่อ 0.01 lot เพื่อคาดหวังผลกำไรจากการขายแพงแล้วไปซื้อกลับในราคาถูก ซึ่งหากราคาบิทคอยน์ปรับลงไปที่ $40,500 ก็จะคำนวณผลกำไรจากการเปิดสัญญานี้ได้ $45 ในรูปแบบเดียวกัน

ทำไมถึงเทรดกับ Mitrade?
1.Mitrade เป็นโบรกเกอร์ CFD ที่มีความน่าเชื่ออย่างสูง เนื่องจาก Mitrade ได้รับการกำกับดูแลโดย Cayman Islands Monetary Authority (CIMA) ด้วยใบอนุญาต SIB เลขที่ 1612446 และ Australian Securities and Investments Commission (ASIC) ด้วยใบอนุญาตบริการทางการเงินของออสเตรเลีย (AFSL 398528)

2.ไม่เก็บค่าคอมมิชชั่นในการซื้อขาย สเปรดต่ำ ปริมาณการเทรดต่ำถึง 0.01 ล็อดและเลเวอเรจสูงถึง 10 เท่า

3.ลูกค้าสามารถฝากเงินผ่าน QR Code, ธนาคารออนไลน์ไทยโดยเงินทุนจะสามารถเข้าในบัญชีอย่างทันทีและไม่มีค่าธรรมเนียม และการถอนเงินก็ไม่ยุ่งยากและรวดเร็ว

4.Mitrade มีฝ่ายบริการลูกค้าที่เป็นเจ้าหน้าที่คนไทยมืออาชีพ ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงใน 5 วันทำการ โดยลูกค้าสามารถติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าได้ทาง Live Chat ที่หน้าเว็บไซต์ และ อีเมล

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mitrade >> โบรกเกอร์ MiTrade ดีไหม? MiTrade รีวิว

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีสอนการเล่นบิทคอยน์มือใหม่ 2022 ที่สรุปรวมรวมวิธีในการทำกำไรรูปแบบต่าง ๆ ด้วยบิทคอยน์ ซึ่งมีทั้งวิธีที่ต้องไปหาซื้อเหรียญจริง ๆ มาเก็บเองไปจนถึงการเทรดเพื่อทำกำไรโดยที่ไม่ต้องเป็นเจ้าของตัวเหรียญเลย อย่างไรก็ดีการลงทุนหรือการเทรดบิทคอยน์นั้นก็ไม่ได้มีวิธีที่ตายตัววิธีเดียวที่เป็นสูตรสำเร็จให้เราเลือกใช้ แต่จำเป็นอย่างยิ่งที่นักลงทุนมือใหม่จำเป็นต้องค้นหาตัวเองและศึกษาเครื่องมือประเภทต่าง ๆ ให้หลากหลายโดยที่ไม่ควรจำกัดตัวเองไว้กับวิธีใดวิธีหนึ่ง โดยเฉพาะวิธีการซื้อขายแบบดั้งเดิมที่อาจทำให้เราต้องเสียโอกาสบางอย่างไป 

ซึ่งบทความนี้เราก็ได้นำเสนอทางเลือกต่าง ๆ สำหรับวิธีสอนการเล่นบิทคอยน์มือใหม่ 2022 ให้นักลงทุนที่เพิ่งเข้าสู่วงการบิทคอยน์ได้ศึกษาและนำไปปรับใช้กันตามลักษณะนิสัยและความชอบของแต่ละคนได้อย่างเหมาะสม

*** ลงทุนมีความเสี่ยง CFD อาจไม่เหมาะสมสำหรับนักลงทุนทุกท่าน