เปิดพอร์ตหุ้นโบรกเกอร์ไหนดี 2022

ปัจัยหนึ่งที่มีความสำคัญกับนักเทรดหุ้นมากไม่แพ้ระบบเทรดหรือการบริหารจัดการเงินทุนนั่นก็คงหนีไม่พ้นโบรกเกอร์คู่ใจ เพราะโบรกเกอร์ไม่ได้มีส่วนแค่ช่วยแก้ไขปัญหาจากการเทรดแต่ยังมีส่วนต่อผลกำไรที่นักเทรดจะได้ด้วย เนื่องจากโบรกเกอร์เป็นผู้กำหนดอัตราค่าธรรมเนียม/สเปรด แพลตฟอร์มในการเทรด และสรรหาข้อมูลบทวิเคราะห์เครื่องมือต่าง ๆ มาช่วยสนับสนุนศักยภาพในการเทรดให้ดียิ่งขึ้น

หากนักเทรดคนไหนที่ยังมีคำถามคาใจว่าจะเปิดพอร์ตหุ้นกับโบรกเกอร์ไหนดีจึงจะตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองได้ดีที่สุด คราวนี้เราจึงจะพาทุกคนไปสำรวจบริการของโบรกเกอร์และทำความรู้จักโบรกเกอร์หุ้นที่น่าสนใจกัน

ทำความรู้จักหลากวิธีทำกำไรในหุ้น

ปกติแล้วเราสามารถทำกำไรบนราคาหุ้นได้หลายรูปแบบ ซึ่งวิธีที่เราคุ้นเคยและตรงไปตรงมาที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการเปิดพอร์ตซื้อขายหุ้น แต่นอกเหนือไปจากนั้นการซื้อขาย CFD ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่นักเทรดทั่วโลกนิยมใช้

การเทรดหุ้นแบบดั้งเดิม

หมายถึงนักเทรดจะเข้าไปซื้อหุ้นที่เปิดให้มีการซื้อขายกันอยู่ในตลาดรองอย่างตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และได้เป็นเจ้าของหุ้นรวมทั้งมีสิทธิในหุ้นทุกประการ เช่น ได้สิทธิในการรับปันผล ได้สิทธิร่วมประชุมผู้ถือหุ้น รวมทั้งมีส่วนในความเป็นเจ้าของบริษัทนั้น ๆ ด้วย

แต่ด้วยปริมาณหุ้นที่มีอยู่จำกัดในตลาดทำให้บางครั้งสภาพคล่องของหุ้นบางตัวอาจมีน้อยและซื้อขายยาก มีข้อจำกัดในการทำกำไรได้เพียงทิศทางราคาขาขึ้น รวมทั้งค่าธรรมเนียมในการซื้อขายซึ่งถือว่าไม่ถูกนัก ทำให้วิธีนี้เหมาะสำหรับกลยุทธ์ Buy & Hold หรือ ซื้อแล้วถือไว้ในระยะเวลาหนึ่ง มากกว่าจะนำมาใช้ในการเทรด

การเทรดหุ้นผ่าน CFD

เครื่องมือตัวนี้เป็นตราสาอนุพันธ์ชนิดหนึ่งที่อ้างอิงอยู่บนราคาหุ้น ซึ่งหากราคาหุ้นอ้างอิงเปลี่ยนมูลค่าของสัญญา CFD นี้ก็จะเปลี่ยนตามไปด้วย ทำให้การเทรด CFD นั้นในแง่ของการทำกำไรไม่แตกต่างจากการทำกำไรด้วยหุ้นนัก

ซึ่งแม้การเทรด CFD จะเป็นการเทรดบนตราสารที่ไม่ได้ให้สิทธิเหมือนผู้ถือหุ้น แต่ก็ทำให้มีสภาพคล่องมากกว่า มีค่าธรรมเนียมต่ำกว่า ใช้เงินลงทุนที่ต่ำกว่า และสามารถทำกำไรได้บนทิศทางราคาหุ้นทั้งขาขึ้นและขาลง นอกจากนี้ด้วยคุณสมบัติเพิ่มเติมของ CFD ที่นักเทรดสามารถเทรดบนเลเวอร์เรจได้ CFD จึงสามารถขยายความสามารถในการทำกำไรบนราคาหุ้นได้ด้วย

เครื่องมือตัวนี้จึงเหมาะมากกับนักเทรด ที่ไม่เน้นการถือหุ้นนานเพราะไม่คิดจะรับสิทธิจากการเป็นเจ้าของหุ้นอยู่แล้ว แต่คาดหวังการทำกำไรบนความผันผวนของราคาหุ้นเป็นหลัก

เปิดพอร์ตหุ้นโบรกเกอร์ไหนดี

เมื่อทราบข้อแตกต่างระหว่างเครื่องมือที่ใช้เทรดหุ้นทั้งสองประเภทแล้ว คราวนี้เรามาทำความรู้จักโบรกเกอร์ที่ให้บริการเทรดเครื่องมือเหล่านี้กันบ้าง ซึ่งโบรกเกอร์ที่ให้บริการเทรดสินค้าแต่ละชนิดนั้นก็มีความแตกต่างกันออกไป

โบรกเกอร์ที่น่าเปิดพอร์ตหุ้นแบบดั้งเดิม

โบรกเกอร์เทรดหุ้นแบบดั้งเดิมในประเทศไทยจำเป็นต้องมีสำนักงานในประเทศไทยและต้องได้รับการอนุญาตจากกลต.เสียก่อนจึงเริ่มเปิดรับลูกค้าและเปิดให้บริการได้ ซึ่งโบรกเกอร์ที่เราคุ้นเคยกันดีก็เช่น บริษัทหลักทรัพย์ในเครือของธนาคารต่าง ๆ รวมถึงโบรกเกอร์พันธมิตรของสถาบันการเงินต่างประเทศที่มาเปิดสาขาในไทย

เนื่องจากโบรกเกอร์เหล่านี้จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกลต. และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) โบรกเกอร์เหล่านี้จึงต้องใช้ระบบการเปิดบัญชีหลักทรัพย์และระบบการชำระบัญชีแบบเดียวกัน แต่จะแตกต่างกันไปได้ในรายละเอียด เช่น

– การคิดค่าธรรมเนียมซื้อขายหุ้น ที่เรทขั้นต้นของแต่ละโบรกเกอร์อาจแตกต่างกันไป และหลายโบรกเกอร์ยังมีค่าธรรมเนียมขั้นต่ำต่อวันอยู่ ขณะที่หลายโบรกเกอร์ลดข้อจำกัดนี้ออกไปแล้ว

– บริการเสริม เช่น บทวิเคราะห์, โปรโมชั่น, โปรแกรมเทรด, โปรแกรมดูกราฟ ฯลฯ

– บริการทางการเงินอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น การเชื่อมบัญชีหลักทรัพย์กับบัญชีกองทุน, ทำ DCA หุ้น, ใช้ robot เทรด ฯลฯ

– การเสนอผลิตภัณฑ์อื่น เช่น Derivatives, Block Trade, ECN, การเทรดหุ้นต่างประเทศ ฯลฯ

ซึ่งการตัดสินใจเลือกโบรกเกอร์ไหนนั้นอาจต้องพิจารณาความต้องการของนักเทรดเองก่อนว่าต้องการเน้นจุดไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า ซึ่งคราวนี้เรามีโบรกเกอร์ซื้อขายหุ้นไทยที่น่าสนใจมาฝากกัน 5 โบรกเกอร์ ได้แก่

1) บัวหลวง

เป็นโบรกเกอร์ในเครือธนาคารกรุงเทพที่ใช้ค่าธรรมเนียมแบบมาตรฐานโดยลดข้อจำกัดด้านค่าธรรมเนียมซื้อขายหุ้นขั้นต่ำต่อวันลงเหลือศูนย์

จุดเด่นของหลักทรัพย์บัวหลวงอยู่ที่การนำเสนอบทวิเคราะห์ที่ใช้ข้อมูลที่เป็นมาตรฐานและได้รับความเชื่อถือชุดเดียวกับที่ธนาคารและบริษัทในเครือธนาคารกรุงเทพใช้ ทั้งยังมีบริการเสริมด้วยการเสนอให้ลูกค้าสามารถเทรดหุ้นต่างประเทศผ่านโบรกเกอร์ได้ นอกจากนี้ยังมีการให้บริการ robot เทรดที่มีกลยุทธ์หลากหลาย ให้บริการลูกค้าโดยไม่มีขั้นต่ำของการลงทุน ให้ลูกค้าสามารถเทรดหุ้นได้โดยไม่ต้องเฝ้าจอเองอีกด้วย

2) กสิกรไทย

เป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่เราคุ้นชื่อดีด้วยการเป็นบริษัทในเครือธนาคารยักษ์ใหญ่ของไทยอย่างธนาคารกสิกร ทำให้บริษัทหลักทรัพย์นี้ค่อนข้างมีชื่อเสียงด้านบทวิเคราะห์ที่เข้มข้นและการวิเคราะห์ข้อมูลที่รอบด้าน โดยที่ยังใช้เรทค่าคอมมิชชั่นแบบมาตรฐานที่มีขั้นต่ำ 50 บาทต่อวันในทุกช่องทางการซื้อขาย

กสิกรให้บริการลงทุนในหลักทรัพย์แบบเต็มรูปแบบ ทั้งการซื้อขายหุ้น, Tfex, SBL, ECN, ตราสารหนี้, ซื้อขายหุ้นต่างประเทศ และยังมีบริการ swap หุ้นกับกองทุนแบบอัตโนมัติอีกด้วย ซึ่งหากมองภาพรวมโบรกเกอร์นี้ค่อนข้างสะดวกสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อขายหุ้นร่วมกับเครื่องมือทางการเงินอื่น ๆ มากกว่าการเทรดหุ้นเพียงอย่างเดียว

3) กิมเอ็ง

ปัจจุบันหลักทรัพย์กิมเอ็งมีพาร์ทเนอร์เป็น May Bank และถือเป็นบริษัทที่มีมูลค่าการซื้อขายหลักทรัพย์มากเป็นอันดับหนึ่งของตลาดหุ้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าบทวิเคราะห์ของที่นี่จะกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นได้

กิมเอ็งให้บริการด้วยค่าคอมฯ แบบมาตรฐาน มีสินค้าให้เลือกเทรดหลากหลายไม่ว่าจะเป็น Tfex, SBL, Blocktrade, หุ้นต่างประเทศ, กองทุนรวม มีระบบออโต้เทรด ตั้งเงื่อนไขการเทรดล่วงหน้าได้โดยไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ และยังให้บริการ Private Fund สำหรับนักลงทุนรายใหญ่ด้วย  

4) ฟิลิปส์

มีบริษัทแม่เป็นบริษัทการเงินยักษ์ใหญ่ของสิงคโปร์ให้บริการซื้อขายหลักทรัพย์ด้วยเรทค่าคอมมิชชั่นแบบมาตรฐานไม่มีขั้นต่ำ แต่โดดเด่นด้วยการเสนอแพลตฟอร์มการเทรดอย่าง MT4 ให้นักเทรดได้เลือกใช้ โดยแพลตฟอร์มนี้สามารถใช้ได้ทั้งบนหน้าจอคอมพิวเตอร์และแท็ปเล็ต และมีฟังก์ชั่นการใช้งานอย่าง Stop loss/ take profit/ Trailing Stop มาให้ พร้อมทั้งสามารถเขียนระบบเทรดของตัวเองได้

5) SBITO

เป็นโบรกน้องใหม่จากญี่ปุ่นที่มีความโดดเด่นสูงเรื่องค่าคอมมิชชั่นต่ำกว่าโบรกเกอร์อื่นเกือบครึ่งสำหรับการเทรดผ่านอินเตอร์เน็ต ทั้งนี้ก็ต้องแลกมาด้วยการใช้แพลตฟอร์มการเทรด Streaming แบบมาตรฐานของตลาดหลักทรัพย์และบทวิเคราะห์ที่โบรกอาจไม่ได้เน้นและชูเป็นจุดขายนัก

โบรกเกอร์การเปิดบัญชีค่าคอมฯโปรแกรมเทรดตัวเลือกการเทรดอื่น ๆจุดเด่น
หลักทรัพย์บัวหลวงยื่นเอกสารผ่านเจ้าหน้าที่ /เปิดบัญชีออนไลน์+ส่งเอกสารทางไปรษณีย์มาตรฐาน ไม่มีขั้นต่ำแบบมีเงื่อนไขWebtrade,Bualuang i-Trading, StreamingTfex, SBL, Blocktrade, ECN, หุ้นต่างประเทศ, robot tradeเป็นโบรกเก่าเครือธนาคารที่ได้รับความเชื่อถือสูง
หลักทรัพย์กสิกรไทยยื่นเอกสารผ่านเจ้าหน้าที่/ หากมีบัญชีกสิกรจะเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์ด้วยระบบ NDIDมาตรฐาน ขั้นต่ำ 50 บาทWebtrade, K-Cybertrade, StreamingTfex, SBL, Blocktrade, ECN, หุ้นต่างประเทศ, กองทุนมีบทวิเคราะห์เข้มข้น
หลักทรัพย์กิมเอ็งยื่นเอกสารผ่านเจ้าหน้าที่ /เปิดบัญชีออนไลน์+ส่งเอกสารทางไปรษณีย์มาตรฐาน ขั้นต่ำ 50 บาทWebtrade, Maybank Trade, StreamingTfex, SBL, Blocktrade, หุ้นต่างประเทศ, กองทุนแนวทางบทวิเคราะห์มีผลต่อตลาดสูง
หลักทรัพย์ฟิลิปส์ยื่นเอกสารผ่านเจ้าหน้าที่ /เปิดบัญชีออนไลน์+ส่งเอกสารทางไปรษณีย์มาตรฐาน ไม่มีขั้นต่ำWebtrade, Streaming, MT4Tfex, SBL, Blocktrade, หุ้นและอนุพันธ์ต่างประเทศ, กองทุน, robot trade, DCAเครื่องมือช่วยเทรดหลากหลาย
SBITO Securitiesยื่นเอกสารผ่านเจ้าหน้าที่ /เปิดบัญชีออนไลน์+ส่งเอกสารทางไปรษณีย์ต่ำกว่ามาตรฐานราวครึ่งหนึ่งWebtrade, StreamingTfex, Blocktrade, กองทุน, หุ้นต่างประเทศค่าคอมฯเทรดผ่านอินเตอร์เน็ตต่ำกว่าโบรกอื่น

โบรกเกอร์ที่น่าเปิดพอร์ตหุ้นแบบ CFD

สำหรับโบรกเกอร์ CFD มักเป็นโบรกเกอร์จากต่างประเทศที่ให้บริการผ่านอินเตอร์เน็ตโดยที่นักเทรดหลังจากเปิดบัญชีแล้วอาจไม่เคยติดต่อกับโบรกเกอร์อีกเลยก็ได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเลือกโบรกเกอร์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง มีค่าคอมมิชชั่นและสเปรดที่ยอมรับได้ และหากรองรับภาษาไทยรวมถึงการโอนเงินผ่านธนาคารไทยก็จะยิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักเทรดไทยได้มากขึ้น และเหล่านี้คือบรรดาโบรก CFD ที่น่าจับตามองสำหรับนักเทรดไทย

1) Mitrade

Mitrade เป็นโบรกเกอร์สัญชาติออสเตรเลียที่ได้รับการกำกับดูแลจาก ASIC จึงมีความปลอดภัยสูง ให้บริการเทรด CFD บนสินค้าหลากหลายรวมถึงหุ้น โดยไม่มีค่าคอมมิชชั่น สเปรดต่ำ สำหรับการเทรดหุ้นเริ่มต้นที่ 0.06 pip และให้บริการด้วยแพลตฟอร์มการเทรดที่พัฒนาขึ้นเองเพื่อตอบสนองความต้องการของเทรดเดอร์อย่างสูงสุด โดยที่ยังคงความเรียบง่ายในการใช้เอาไว้ มาพร้อมกับระบบป้องกันยอดคงเหลือติดลบ Stop loss / Trailing Stop ช่วยควบคุมความเสี่ยง เพิ่มเติมด้วยบทวิเคราะห์มากมาย ปฏิทินเศรษฐกิจ ฯลฯ มีการเปิดบัญชีผ่านออนไลน์ด้วยการกรอกข้อมูลและยืนยันตัวตนง่าย ๆ ใน 10 นาที

สำหรับนักลงทุนไทยสามารถติดต่อโบรกเกอร์ได้ด้วยภาษาไทยที่รองรับทั้งบนหน้าเว็บไซต์และฝ่ายบริการลูกค้าที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงใน 5 วันทำการ ทั้งยังรองรับการโอนเงินผ่านธนาคารไทยแบบเรียลไทม์โดยไม่ต้องเสียเวลาด้วยเงื่อนไขเงินฝากขั้นต่ำเพียง $50

2) Peperstone

อีกหนึ่งโบรก CFD สัญชาติออสเตรเลียที่ได้รับการกำกับดูแลจากหลายหน่วยงาน มีการเปิดบัญชีผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ใช้เอกสารที่เป็นตัวกระดาษ และใช้เวลายืนยันตัวตน 1-3 วัน โดยมาพร้อมกับเครื่องมืออย่าง Webtrade, MT4, MT5 และ cTrader การเทรดหุ้นกับ Peperstone มีสเปรดเฉลี่ย 1-1.6 pip ซึ่งนับว่าเป็นเรทกลาง ๆ ที่ยอมรับได้

3) FXTM

อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ CySec, FCA and FSC of the Republic of Mauritius จึงเป็นอีกโบรกหนึ่งที่ได้รับความเชื่อถือจากนักลงทุน ให้บริการเทรดด้วยแพลตฟอร์ม Webtrade, MT4, MT5 และ MyFXTM trading ที่พัฒนาขึ้นเอง โดยที่คิดสเปรดสำหรับการเทรดหุ้นเฉลี่ย 1%

4) IC Markets

เป็นอีกโบรกเกอร์หนึ่งที่ได้รับการกำกับดูแลจาก ASIC, CySec, FSA ให้บริการซื้อขาย CFD หลากหลาย สำหรับการเทรดหุ้น IC Market มีสเปรดเฉลี่ย 2 pip ให้บริการด้วย Webtrade, MT4, MT5 และ cTrader มีขั้นต่ำการโอนเงิน $200 และตัดผ่านบัตรเครดิต/เดบิต และ paypal โดยที่ยังไม่สนับสนุนการโอนเงินผ่านธนาคารออนไลน์ไทย

5) XM

กำกับดูแลโดย IFSC, CySec, ASIC จึงเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ได้รับความนิยมจากนักเทรดทั่วโลก ให้บริการเทรดหุ้นด้วยสเปรดเฉลี่ย 1% บน Webtrade, MT4, MT5 ซึ่งนักเทรดสามารถเปิดบัญชีผ่านเว็บไซต์ได้โดยไม่ต้องส่งเอกสาร โดยที่ XM มีเว็บไซต์ที่รองรับภาษาไทย รวมถึงการโอนเงินผ่านธนาคารออนไลน์ไทยซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้กับนักเทรดได้อีกระดับ

โบรกเกอร์การเปิดบัญชีค่าคอมฯโปรแกรมเทรดตัวเลือกการเทรดอื่น ๆจุดเด่น
MiTradeผ่านออนไลน์ ไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่ม เปิดบัญชีได้ใน 10 นาทีไม่มีค่าคอมมิชชั่น สเปรดต่ำเริ่มจาก 0.06 pipWebtrade, MiTradeค่าเงิน, สินค้าโภคภัณฑ์, ดัชนี, สกุลเงินดิจิตอล,สนับสนุนภาษาไทย, โอนเงินผ่านธนาคารไทย, มีฝ่ายบริการตลอด 24 ชั่วโมง/ 5 วันทำการ
Peperstoneผ่านออนไลน์โดยไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่ม ใช้เวลายืนยันตัวตน 1-3 วันไม่มีค่าคอมมิชชั่น สเปรดเฉลี่ย 1-1.6 pipWebtrade, MT4, MT5, cTraderค่าเงิน, สินค้าโภคภัณฑ์, ดัชนี, สกุลเงินดิจิตอล,มีเว็บภาษาไทย/ บริการลูกค้ายังไม่สนับสนุนภาษาไทย, รับการโอนเงินผ่านธนาคารไทย
FXTMผ่านออนไลน์โดยไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่ม ใช้เวลายืนยันตัวตน 1-3 วันไม่มีค่าคอมมิชชั่น สเปรดเฉลี่ย 1%Webtrade, MT4, MT5, MyFXTM tradingค่าเงิน, สินค้าโภคภัณฑ์, ดัชนี, สกุลเงินดิจิตอล,มีเว็บภาษาไทย/ บริการลูกค้ายังไม่สนับสนุนภาษาไทย, รับการโอนเงินผ่านธนาคารไทย
IC Marketsผ่านออนไลน์โดยไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่ม ใช้เวลายืนยันตัวตน 1-3 วันไม่มีค่าคอมมิชชั่น สเปรดเฉลี่ย 2 pipWebtrade, MT4, MT5, cTraderค่าเงิน, สินค้าโภคภัณฑ์, ดัชนี, สกุลเงินดิจิตอล,มีเว็บภาษาไทย/ บริการลูกค้ายังไม่สนับสนุนภาษาไทย, ยังไม่รับโอนเงินผ่านธนาคารไทย
XMผ่านออนไลน์โดยไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่ม ใช้เวลายืนยันตัวตน 1-3 วันไม่มีค่าคอมมิชชั่น สเปรดเฉลี่ย 1%Webtrade, MT4, MT5ค่าเงิน, สินค้าโภคภัณฑ์, ดัชนี, สกุลเงินดิจิตอล,มีเว็บภาษาไทย/ บริการลูกค้ายังไม่สนับสนุนภาษาไทย, รับการโอนเงินผ่านธนาคารไทย

คราวนี้เราก็ทำความรู้จักกับโบรกเกอร์หุ้นทั้งสองประเภทไปแล้ว และหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคำถามจะเปิดพอร์ตหุ้นโบรกเกอร์ไหนดีที่หลายท่านก็คงมีคำตอบเรียบร้อยแล้ว