โบรกเกอร์ Forex ได้กำไรจากไหน: ความเชื่อ vs. เรื่องจริง

ไม่มีธุรกิจไหนที่อยู่ได้โดยไม่มีกำไร เช่นเดียวกับในการลงทุนที่หากคุณยังมองไม่ออกว่ากำลังฝากเงินไว้กับคนที่ทำกำไรมาได้จากที่ไหน กำไรของเขาอาจมาจากเงินทุนของคุณ การลงทุนในโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์สักแห่งก็ไม่ต่างกันที่เราควรทำความเข้าใจว่าโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ได้กำไรจากไหน เพื่อให้มั่นใจได้ส่วนหนึ่งว่าเงินทุนที่กำลังนำไปฝากกับโบรกเกอร์นั้น ๆ จะถูกเก็บรักษาอย่างปลอดภัย และนี่ยังเป็นสิ่งหนึ่งที่นักลงทุนควรตรวจสอบก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการกับโบรกเกอร์สักแห่งด้วย

1. เรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับวิธีทำกำไรของโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ 

สำหรับการเทรดฟอเร็กซ์แล้วเรื่องเล่าถึงวิธีทำกำไรของโบรกเกอร์มักเป็นที่พูดถึงอยู่เสมอ ซึ่งที่เรามักได้ยินกันบ่อย ๆ ให้นักลงทุนได้หวั่นใจและกลายมาเป็นข้ออ้างสำหรับการขาดทุนจำนวนมากจากการเทรด ตัวเอย่างเช่น

  • โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ลากกราฟราคาเองเพื่อกินสต็อปลอสของนักลงทุนเอง นั่นคือโบรกเกอร์จะสร้างกราฟราคาที่เหวี่ยงขึ้นลงเองได้พื่อทำให้สถานะลงทุนของนักลงทุนมีผลติดลบจนถูกบังคับขายออกไป แต่ในความเป็นจริงแล้วราคาในตลาดฟอเร็กซ์นั้นเกิดจากการตกลงซื้อขายในตลาดเปิด (open market) ซึ่งไม่มีใครสามารถบิดเบือนราคาได้ และหากการลากกราฟแบบนี้เกิดขึ้นจริงก็สามารถสังเกตได้ไม่ยากด้วยการเปิดกราฟราคาเทียบกับกราฟราคาของโบรกเกอร์อื่น เรื่องเล่าที่ว่าโบรกเกอร์ทำกำไรจากการลากกราฟกินสต็อปลอสของลูกค้านี้จึงอาจจะดูห่างไกลจากความเป็นจริงอยู่บ้าง
  • โบรกเกอร์เปิดเทรดพอร์ตของตัวเองเพื่อสร้างกำไร เรื่องเล่านี้อาจใกล้เคียงกับความเป็นจริงอยู่บ้างที่ว่าบางโบรกเกอร์อาจมีส่วนของพรอปเทรด แต่ก็จะมีการจัดการแยกต่างหากจากส่วนของเงินทุนลูกค้าและมีการดูแลไม่ให้เกิดการขัดกันของผลประโยชน์รวมถึงควบคุมความเสี่ยงอย่างดีไม่ยุ่งกับเงินทุนลูกค้า วิธีนี้จึงอาจกล่าวได้ว่าใกล้เคียงความเป็นจริงอยู่บ้าง แต่ก็มีโบรกเกอร์จำนวนน้อยมาก ๆ ที่เลือกใช้

ในบรรดานี้เรื่องเล่าที่ว่าโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ทำกำไรจากการโกงเงินของนักเทรดนั้นดูจะเป็นเรื่องเล่าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องในความเป็นจริงแล้วนักลงทุนส่วนใหญ่ที่เข้ามาในตลาดมักต้องเผชิญการขาดทุนไปอย่างรวดเร็ว และในทางสถิติยังบ่งบอกด้วยว่านักเทรดหน้าใหม่มักต้องสูญเสียเงินทุนจำนวนมากไปใน 90 วันแรกของการเทรด ดังนั้นโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์จึงไม่มีความจำเป็นต้องคิดหาวิธีมาโกงเงินจากนักลงทุนเลย

โดยเฉพาะที่โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลจำเป็นต้องมีการกันเงินทุนสำรองจำนวนมาก เช่น ในสหรัฐอเมริกาโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์จำเป็นต้องมีทุนสำรองขั้นต่ำ $20 ล้านเพื่อใช้สำหรับชดเชยการขาดทุนของนักเทรดและจ่ายคืนให้กับนักลงทุนเมื่อได้กำไร ซึ่งเงินทุนส่วนนี้จะทำให้ความเสี่ยงของตัวกลางต่ำมาก ผิดกับโบรกเกอร์ที่ไม่ถูกกำกับดูแลที่อาจมีเงินกันสำรองเพียง $10,000 และสามารถเชิดเงินนักลงทุนหนีไปได้เมื่อเกิดปัญหาสภาพคล่องขึ้นมา

2. จริง ๆ แล้วโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ได้กำไรมาจากไหน 

แหล่งที่มาของกำไรโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์นั้นมีอยู่หลากหลายช่องทาง ซึ่งโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์แต่ละแห่งก็อาจมีแหล่งที่มาของกำไรที่แตกต่างกันออกไปได้ แต่โดยทั่วไปแล้วโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์จะได้กำไรจาก ค่าคอมมิชชั่น (Commission) หรือ ส่วนต่างราคาซื้อขาย (สเปรดราคา – Spread) ที่ลูกค้าทำการซื้อขาย และยังมีบางโบรกเกอร์ที่ทำกำไรจากการเก็บค่าใช้จ่ายทั้งสองแบบจากลูกค้า แต่ก็มีไม่มากนักเนื่องจากการธุรกิจโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์เองก็มีการแข่งขันสูง ซึ่งการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายแพง ๆ จะทำให้โบรกเกอร์ไม่สามารถรักษาลูกค้าไว้ได้ ดังนั้นโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ในปัจจุบันจึงเน้นในแนวทางที่ไม่คิดค่าคอมมิชชั่นและเปลี่ยนไปทำกำไรจากการคิดสเปรดในราคาต่ำแทน

แม้แต่การทำกำไรจากการคิดค่าสเปรดจากลูกค้าเองแต่ละโบรกเกอร์ยังมีวิธีบริหารจัดการที่แตกต่างกัน เช่น การคิดสเปรดแบบคงที่ (Fixed Spread) หรือ การคิดสเปรดแบบลอยตัว (Variable Spread) ขึ้นอยู่กับประเภทของแหล่งสภาพคล่อง (Liquidity Pool) และความผันผวนของราคา 

ตัวอย่างเช่น หากโบรกเกอร์เลือกแหล่งสภาพคล่องที่มีสเปรดแบบลอยตัว เวลาที่เกิดเหตุการณ์กระทบให้ราคาในตลาดผันผวนสูง ตัวสเปรดราคาจะถูกถ่างให้กว้างขึ้น เนื่องจากความผันผวนของราคามีโอกาสที่จะทำให้ผู้ที่เข้ามาซื้อขายต้องจ่ายเงินในราคาที่เปลี่ยนแปลงไปได้มาก แต่เมื่อเวลาที่มีความผันผวนน้อย ต้นทุนที่ลูกค้าจะต้องจ่ายจากค่าสเปรดนี้ก็จะต่ำลงไปด้วย ในทางกลับกันหากโบรกเกอร์เลือกใช้สเปรดแบบคงที่ ลูกค้าก็จะได้เปรียบที่สามารถควบคุมต้นทุนและค่าสเปรดที่เรทคงที่ไปตลอด แต่ก็จะมีโอกาสเกิดสลิปเพจสูงขึ้นแทน

3. ช่องทางทำกำไรอื่น ๆ ของโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์

นอกจากค่าเสปรดและคอมมิชชั่นที่เป็นแหล่งรายได้หลักของโบรกเกอร์แล้ว หลาย ๆ โบรกเกอร์ยังมีการคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับการใช้ฟีเจอร์เสริมทั้งสำหรับให้ความสะดวกกับลูกค้า หรือแม้แต่เพื่อการศึกษา 

ตัวอย่างเช่น การคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มสำหรับฟีเจอร์สัญญาณซื้อขาย หรือ สำหรับการวิเคราะห์เชิงลึกที่ไม่สามารถหาได้จากที่อื่น บางโบรกเกอร์ยังเสนอบริการอย่างการให้ความรู้กับนักลงทุนด้วยคลาสพิเศษหรือการสัมมนาพิเศษผ่าน Webinars ซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถเสนอให้กับนักลงทุนทุกคนได้ ก็จะให้ได้กับเฉพาะนักลงทุนที่จ่ายเงินเพิ่มหรือเป็นบัญชีที่มีการซื้อขายมาก 

ช่องทางอีกประเภทที่โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์สามารถทำกำไรได้ก็คือ การให้เงินกู้ ตัวอย่างเช่นการให้บริการซื้อขายฟอเร็กซ์ด้วยมาร์จิ้นก็นับเป็นการให้บริการด้วยเงินกู้เช่นเดียวกัน นั่นคือโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์จะเข้าซื้อขายสถานะแทนนักลงทุนด้วยเงินก้อนใหญ่ ขณะที่นักลงทุนเพียงแค่วางเงินจริง ๆ แค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น และเงินทุนส่วนต่างนั้นจะนับว่าเป็นเงินกู้นั่นเอง และส่วนของเงินกู้นี้เมื่อครบกำหนด (ข้ามวัน) โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์จะมีการคิดดอกเบี้ยจากนักลงทุนนั่นเอง

จากที่เล่ามาเราจะพบว่าสิ่งที่เราได้ยินเรื่องวิธีทำกำไรของโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ทำกำไรจากไหนนั้นมีทั้งเรื่องจริง เรื่องจริงบางส่วน และเรื่องที่ไม่จริง รวมทั้งแต่ละโบรกเกอร์เองก็ยังมีวิธีหารายได้ที่แตกต่างกันไป ซึ่งเหล่านี้เองที่นักลงทุนจำเป็นต้องสืบสาวและค้นหาว่าโบรกเกอร์ที่เราใช้งานอยู่ หรือกำลังตัดสินใจสมัครใช้งานนั้นมีวิธีทำกำไรของตัวเองอย่างไร เนื่องจากด้านหนึ่งกำไรของโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ก็เป็นต้นทุนของนักลงทุนเอง (ค่าคอมมิชชั่น หรือ เสปรด) และในอีกด้านหนึ่งก็อาจเป็นเงินทุนของนักลงทุนที่กำลังเข้าไปเสี่ยงเองหากโบรกเกอร์นั้นมีวิธีทำกำไรที่ไม่ชัดเจน โดยเฉพาะหากโบรกเกอร์นั้นไม่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

และเหล่านี้ก็คือวิธีทำกำไรของโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ที่เรานำมาฝากกันในคราวนี้ ซึ่งน่าจะช่วยลดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับที่มาของกำไรของโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ลงไปได้บ้าง เพื่อให้นักลงทุนสามารถเลือกโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์เพื่อการเทรดได้อย่างสบายใจมากขึ้นและปลอดภัยมากขึ้น จากการระมัดระวังทั้งเงินทุนของนักลงทุนเองและความปลอดภัยจากความเสี่ยงของโบรกเกอร์ที่นักลงทุนเลือกใช้บริการเอง