วิเคราะห์ XAUUSD วันนี้ | วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคําวันนี้ ประจำวันที่ 28/2/2022

สถานการณ์ราคาทองคำกลับเข้าสู่ภาวะผันผวนอย่างรุนแรงอีกครั้ง หลังจากที่ราคาทองคำสามารถทำจุดสูงสุดใหม่ได้แล้ว ภายในวันเดียวราคาทองคำมีการปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงหลังจากนั้น ส่วนราคาแพลเลเดียมซึ่งเป็นสินค้าหลักของประเทศรัสเซียได้มีการปรับตัวลดลงเล็กน้อยตามราคาทองคำ

วิกฤตความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในประเทศรัสเซียกับประเทศยูเครนดูเหมือนจะทวีความตึงเครียดมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าหลายฝ่ายคาดว่า วิกฤตรัสเซีย-ยูเครนจะมีการคลี่คลายเร็ว ๆ นี้ แต่สถานการณ์ล่าสุดนั้น แม้ว่าทั้งสองประเทศมีแนวโน้มที่จะพูดคุยเจรจาเพื่อยุติสงครามที่เกิดขึ้น ทางด้านประเทศรัสเซียได้มีการยกระดับความตึงเครียดให้กับโลก จากการที่ผู้นำรัสเซียได้มีการส่งสัญญาณการใช้อาวุธนิวเคลียร์เข้ามาเป็นหลักประกัน

เรื่องนี้ทางด้านนักวิเคราะห์ได้มองว่า การที่ราคาทองคำปรับตัวลดลงนั้น ส่วนหนึ่งมาจากความเสี่ยงทางด้านความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในประเทศรัสเซียและประเทศยูเครนที่ยังคงมีความตึงเครียดอยู่ และคาดหวังว่าราคาทองคำจะมีการเคลื่อนไหวผันผวนชั่วคราว เช่นกันนักวิเคราะห์บางคนได้มองว่า การคว่ำบาตรประเทศรัสเซียโดยหลาย ๆ ประเทศที่อยู่ในแถบตะวันตกนั้น อาจไม่ใช่เรื่องที่รัสเซียได้รับผลกระทบมากนัก

แม้ว่าทองคำยังคงเป็นสินทรัพย์ที่มาแรงที่สุดในเวลานี้ แต่ในทางเทคนิคแล้ว ทองคำยังมีความเสี่ยงในเรื่องของภาวะขาขึ้นที่มีอยู่อย่างจำกัด รวมไปถึงสถานการณ์ภาวะเงินเฟ้อของธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ FED ที่คาดว่าจะมีการปรับอัตราดอกเบี้ยในช่วงเดือนมีนาคมอีก อีกทั้งแร่หายากอย่างแพลเลเดียมอาจมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีความสุ่มเสี่ยงจากมาตรการคว่ำบาตรที่คาดว่าจะมีให้เห็นในอนาคต รวมไปถึงภาวะขาดแคลนสินค้าที่อาจเป็นตัวดันให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวสูงขึ้น

เมื่อมาดูราคาน้ำมันแล้ว จะเห็นได้ว่าตลาดพลังงานไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรมากนัก เนื่องจากประเทศตะวันตกไม่ได้ให้ความสำคัญกับการเข้าไปคว่ำบาตรตรงนี้อย่างจริงจังมากนัก เว้นแต่ก๊าซธรรมชาติที่ประเทศตะวันตกเริ่มมีการดำเนินการไปส่วนหนึ่งแล้ว

สำหรับกราฟราคาทองคำแบบ Day นั้น จะเห็นได้ว่า ราคาทองคำได้มีการปรับเข้าสู่จุดเดิมอีกครั้ง ก็คือ เป็นจุดที่ราคาทองคำได้มีการทดสอบบริเวณจุดสูงสุดเก่า จึงมีความจำเป็นที่จะต้องกลับมาจับตาดูแนวต้านบริเวณเส้นสีดำอีกครั้ง แม้ว่าราคาทองคำจะมีการฝ่าแนวต้านเส้นดำได้ก็จริง แต่ก็อาจมีความเป็นไปได้สูงที่ราคาทองคำจะกลับเข้าสู่ภาวะผันผวนจากสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนและยังคงทวีความตึงเครียดแบบนี้ต่อไป

เส้นสีส้มอาจคาดหวังได้ว่า จะเป็นแนวรับที่จะช่วยประคองสถานการณ์ราคาทองคำไม่ให้มีการดิ่งลง แต่นั่นก็อาจเป็นแนวรับที่อ่อนที่มีความเป็นไปได้ว่า อาจจะไม่ใช่แนวรับระยะยาว แต่หากสถานการณ์ไม่ได้ความอ่อนไหวหรือเอาแน่เอานอนไม่ได้ เราอาจจะได้เห็นการเคลื่อนไหวราคาทองคำบริเวณแนวรับตรงนี้

เมื่อมาดูกราฟราคาทองคำแบบ 1 ชั่วโมงนั้น จะเห็นได้ว่า ความผันผวนราคาทองคำเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาที่ผ่านมา และล่าสุดนั้นดูเหมือนราคาทองคำจะเริ่มเข้าสู่ภาวะนิ่งบ้างแล้ว คาดว่าระดับความผันผวนของราคาทองคำอาจมีการเคลื่อนไหวบริเวณกล่อง จนกว่าจะมีสถานการณ์เปลี่ยนแปลง เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนแปลงแล้ว มีความเป็นไปได้สูงที่เราอาจจะเห็นทิศทางทองคำเป็นภาวะกระทิงหรือหมีไปในทางใดทางหนึ่ง

การเจรจาระหว่างประเทศรัสเซียกับประเทศยูเครนอาจเป็นกุญแจสำคัญที่อาจทำให้ยุติความผันผวนของราคาทองคำได้ อย่างไรก็ตามคาดว่า การเจรจาอาจไม่ได้มีความราบรื่นและอาจต้องใช้ระยะเวลาในการพูดคุย รวมไปถึงปัจจัยสถานการณ์ต่าง ๆ ที่มีความซับซ้อนและไม่อาจคาดเดาได้ว่า จะมีจุดเปลี่ยนสำคัญในเหตุการณ์หรือไม่