วิเคราะห์ XAUUSD วันนี้ | วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคําวันนี้ ประจำวันที่ 24/2/2022

สถานการณ์ราคาทองคำในเวลานี้ ยังคงมีการเคลื่อนไหวในกรอบแคบ ๆ ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นนัยสำคัญมากนัก คาดได้ว่านักลงทุนยังคงรอดูท่าทีสถานการณ์วิกฤตระหว่างประเทศรัสเซียกับประเทศยูเครนว่า จะเกิดอะไรขึ้นนับจากนี้

การขยับของประเทศในแถบตะวันตกหลายประเทศที่ได้ดำเนินมาตรการแซงชั่นกับประเทศรัสเซีย จากการที่ประเทศรัสเซียได้ให้การสนับสนุนรับรองการแบ่งแยกดินแดนของประเทศยูเครนนั้น เป็นสัญญาณที่ชี้ให้เห็นว่า สถานการณ์มีการยกระดับความตึงเครียดมากขึ้น และมีความเป็นไปได้สูงที่ประเทศรัสเซียจะทำการบุกประเทศยูเครน โดยที่ทางประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศอังกฤษได้มีการดำเนินมาตรการลงโทษโดยพุ่งเป้าไปที่ธนาคารของประเทศรัสเซียหลายแห่ง และทางผู้นำของประเทศสหรัฐอเมริกายังให้คำมั่นอีกด้วยว่า จะมีมาตรการลงโทษต่าง ๆ เพิ่มเติมหากประเทศรัสเซียยังคงเดินหน้าทำแบบนี้ต่อไป

เช่นเดียวกัน ตอนนี้นักลงทุนเองก็เริ่มเตรียมตัวเตรียมใจกับการดำเนินนโยบายแบบรัดกุมของธนาคารกลางหลายประเทศ สำหรับราคาทองคำในเวลานี้ ทางด้านนักวิเคราะห์ได้มองว่า เวลานี้ราคาทองคำได้มีการทำทดสอบการเคลื่อนไหวทางจิตวิทยาบริเวณ $1900 แม้ว่าการที่หลายประเทศได้มีการดำเนินมาตรการแซงชั่นกับทางรัสเซีย แต่ก็ไม่ได้ทำให้ตลาดภาพรวมเกิดความตื่นตระหนกมากนัก

เมื่อเทียบกับความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ในเวลานี้แล้ว สถานการณ์ของธนาคารประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ FED ในการดำเนินนโยบายแบบเข้มงวดนั้น ส่งผลกระทบต่อตลาดโลหะโดยตรง และทำให้ตลาดพันธบัตรมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น มีความเป็นไปได้ว่าหากสถานการณ์ความตึงเครียดทางภูมิศาสตร์เริ่มมีแนวโน้มคลี่คลายลง อาจทำให้ราคาทองคำมีการปรับตัวลดลง

ในช่วงที่ผ่านมาธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาได้พยายามหาทางยับยั้งภาวะเงินเฟ้อที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 40 ปี เรื่องนี้ทางธนาคารกลางสหรัฐเห็นว่า กลยุทธ์ในการปรับอัตราดอกเบี้ยนั้น ดีที่สุดจะต้องค่อย ๆ ปรับอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป เวลานี้ตลาดพันธบัตรระยะเวลา 10 ปีมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นตามทิศทางที่คาดว่าจะมีการปรับดอกเบี้ย

นักวิเคราะห์จากธนาคารนานาชาติของจีนได้มองสถานการณ์ตลาดทองคำเอาไว้อย่างน่าสนใจว่า เวลานี้ราคาทองคำมีการเคลื่อนไหวอย่างช้า ๆ แต่สถานการณ์ความตึงเครียดในประเทศยูเครนยังคงมีความผันผวนเอาแน่เอานอนไม่ได้

ตอนนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า ประเทศรัสเซียกลายเป็นหนึ่งในประเทศสำคัญที่ถือกุญแจสำคัญทางด้านเศรษฐกิจโลก ไม่ว่าจะเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ไม่เพียงแค่น้ำมันเท่านั้น แต่ยังมีผลิตภัณฑ์หลายอย่างที่ประเทศรัสเซียได้ประโยชน์จากความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ในครั้งนี้ จากการที่ทำให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายอย่างปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำให้ประเทศรัสเซียมีอำนาจต่อรองในทางเศรษฐกิจมากขึ้น

เมื่อมาดูกราฟราคาทองคำแบบ Day นั้น จะเห็นได้ว่า ราคาทองคำในเวลานี้มีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวบริเวณกรอบแคบ ๆ ตามกล่องที่ได้มีการวาดเอาไว้ หากสถานการณ์ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง คาดว่าราคาทองคำยังคงมีการเคลื่อนไหวบริเวณกล่องสีดำ จากการที่นักลงทุนกำลังเฝ้าดูสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับประเทศยูเครน ซึ่งหากว่าเกิดสถานการณ์อะไรที่เปลี่ยนแปลงขึ้นมา เมื่อนั้นเราจะได้เห็นการเคลื่อนไหวของราคาทองคำครั้งสำคัญ

เมื่อมาดูกราฟราคาทองคำแบบ 1 ชั่วโมงนั้น จะเห็นได้ว่า ราคาทองคำยังคงไม่แสดงสัญญาณการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ต่อให้ผ่านไปหลายชั่วโมงแล้วก็ตาม แม้ว่ากราฟแท่งเขียนล่าสุดจะมีการแสดงสัญญาณการปรับเพิ่มขึ้น มีความเป็นไปได้สูงที่สุดท้ายราคาทองคำไม่อาจทำราคาทะลุกล่องด้านบนได้ และอาจมีการกลับมาเคลื่อนไหวบริเวณกล่องสีดำใหม่อีกครั้ง แต่เมื่อกราฟแท่งเขียนได้แสดงสัญญาณแบบนี้นั้น หากมีสถานการณ์อะไรเข้ามาที่กระทบต่อราคาทองคำ ก็อาจมีความเป็นไปได้สูงที่ราคาทองคำจะกลับเข้าสู่ภาวะขาขึ้น จนอาจทะลุกรอบแนวต้านสำคัญในรอบ 8 เดือนได้