วิเคราะห์ XAUUSD วันนี้ | วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคําวันนี้ ประจำวันที่ 23/2/2022

สถานการณ์ราคาทองคำในเวลานี้มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยที่ราคาทองคำยังคงมีการเคลื่อนไหวบริเวณแถว ๆ $1900

วิกฤตการณ์ระหว่างประเทศรัสเซียกับประเทศยูเครนยังคงดำเนินต่อไป และดูเหมือนว่ารัสเซียได้ยกระดับความตึงเครียดมากขึ้น จากการที่รัสเซียได้มีการประกาศให้พื้นที่ส่วนหนึ่งของประเทศยูเครนเป็นรัฐเอกราช และเหตุผลตรงนี้ทำให้ประเทศรัสเซียอาจเริ่มมีการยกพลบุกเข้าไปพื้นที่ดังกล่าว

ตอนนี้จะเห็นได้ว่าทั้งประเทศสหรัฐอเมริกากับประเทศพันธมิตรที่อยู่ในทวีปยุโรปต่างได้มีการประกาศมาตรการแซงชั่นกับทางประเทศรัสเซีย หลังจากที่ประธานาธิบดีของประเทศรัสเซียได้มียกกำลังพลบางส่วนไปประจำการบริเวณชายแดนแล้ว โดยที่ล่าสุดนั้น ทางประเทศอังกฤษได้มีการประกาศมาตรการคว่ำบาตรกับประเทศรัสเซียเรียบร้อยแล้ว จากกรณีที่ประเทศรัสเซียได้เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของประเทศยูเครนด้วยการประกาศให้พื้นที่ของยูเครนสองแห่งเป็นรัฐเอกราช และคาดว่าประเทศอื่น ๆ จะมีการดำเนินมาตรการแบบเดียวกันในไม่ช้า

ดูเหมือนว่านักลงทุนทั่วโลกเริ่มให้ความหวังกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลานี้แล้วว่า ควรที่จะคลี่คลายให้เร็วที่สุด และหวังว่ากองทัพของประเทศรัสเซียจะมีการถอนกำลังออกจากบริเวณเขตแดนออกไป เรื่องนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ประเทศรัสเซีย-ประเทศยูเครนกับประเทศสหรัฐอเมริกาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อท่าทีของหลายประเทศที่อยู่ทั่วโลกในเวลานี้

เรื่องนี้นักวิเคราะห์ได้ประเมินว่า หากว่าทางธนาคารกลางหลายแห่งเริ่มมีการตอบสนองท่าทีที่เกิดขึ้นตรงนี้ด้วยการดำเนินนโยบายการคลังที่รัดกุมด้วยแล้ว สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลานี้ช่วยให้ราคาทองคำมีการปรับตัวได้อย่างแข็งแกร่ง ยิ่งสถานการณ์ระหว่างประเทศรัสเซียกับประเทศยูเครนมีความตึงเครียดมากเท่าไร ราคาทองคำก็จะยิ่งปรับตัวเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น

นักวิเคราะห์อีกท่านหนึ่งได้มองสถานการณ์ความตึงเครียดที่เกิดขึ้นอยู่ในเวลานี้ว่า เวลานี้ดูเหมือนว่าแทบจะไม่มีเหตุผลที่ทำให้ราคาทองคำมีการปรับตัวลดลงได้ในเวลานี้ รวมไปถึงภาวะเงินเฟ้อโลกที่พุ่งสูงขึ้นด้วยแล้ว ตลาดโลหะยิ่งได้ประโยชน์จากสถานการณ์ตรงนี้มากขึ้น

เช่นเดียวกับราคาน้ำมันที่มีการปรับตัวสูงสุดในรอบ 7 ปี และตลาดหุ้นของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะตลาดตราสารฟิวเจอร์นั้น มีการปรับตัวลดลงอย่างหนัก ส่วนตลาดพันธบัตร 10 ปีของสหรัฐอเมริกายังคงมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นท่ามกลางวิกฤตรัสเซีย-ยูเครน และการคาดการณ์ว่า ทางธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ FED จะมีการปรับอัตราดอกเบี้ยเร็ว ๆ นี้

เมื่อมาดูกราฟราคาทองคำแบบ Day นั้น จะเห็นได้ว่า ราคาทองคำมีการทรงตัวบริเวณแนวต้านสำคัญ ซึ่งแนวต้านบริเวณเส้นสีดำนี้ถือเป็นจุดทดสอบสำคัญที่อาจชี้ทิศทางเศรษฐกิจได้ในอนาคต ดูเหมือนว่าเวลานี้ราคาทองคำยังคงอยู่ในภาวะทรงตัวที่คาดได้ว่า หากสถานการณ์ระหว่างประเทศรัสเซียกับประเทศยูเครนมีความตึงเครียดมากขึ้น มีความเป็นไปได้สูงที่ราคาทองคำสามารถเอาชนะแนวต้านสำคัญโดยการทำราคาทะลุบริเวณเส้นสีดำด้านบนได้

หากว่าสถานการณ์ยังคงเอาแน่เอานอนไม่ได้หรือเริ่มคลายความตึงเครียดบ้างแล้ว คาดได้ว่าราคาทองคำมีการปรับตัวลดลง อย่างน้อยที่สุดราคาทองคำอาจมีแนวรับอ่อน ๆ บริเวณเส้นสีส้ม เวลานี้คาดได้ว่าราคาทองคำอาจหลุดบริเวณเส้นสีส้มได้ยาก

เมื่อมาดูกราฟราคาทองคำแบบ 1 ชั่วโมงแล้ว จะเห็นได้ว่า ราคาทองคำสามารถทำทะลุกล่องสีส้มด้านบนแล้ว แต่ก็เป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น และจากนั้นราคาทองคำมีการกลับมาย่อตัวลงบริเวณกล่องสีส้มอีกครั้ง เป็นสัญญาณที่ชี้ให้เห็นว่า ราคาทองคำอาจจะยังไม่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเร็ว ๆ นี้ และคาดได้ว่าราคาทองคำอาจมีการทรงตัวบริเวณกล่องใบส้ม จนกว่าสถานการณ์ต่าง ๆ จะมีการเปลี่ยนแปลง