วิเคราะห์ XAUUSD วันนี้ | วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคําวันนี้ ประจำวันที่ 21/2/2022

สถานการณ์ราคาทองคำยังคงมีการเคลื่อนไหวในกรอบแคบ ๆ ซึ่งจะต้องรอลุ้นกันอีกทีว่า ราคาทองคำคราวนี้จะสามารถทำทะลุได้ที่ $1900 ได้อีกครั้งหรือไม่

โดยในช่วงที่ผ่านมานั้น นักลงทุนทั่วโลกต่างก็จับตามองสถานการณ์ระหว่างประเทศรัสเซียกับประเทศยูเครนอย่างใกล้ชิด โดยที่ทางประเทศสหรัฐอเมริกาเองได้มีการพูดคุยหารือเรื่องนี้กับทางประเทศรัสเซีย ซึ่งการเข้ามาพูดคุยกันระหว่างทั้งสองประเทศนี้ ทำให้ตลาดทุนภาพรวมเริ่มผ่อนคลายความตึงเครียดบ้างก็จริง อย่างไรก็ตามการที่ประเทศรัสเซียตัดสินใจที่จะขับไล่ทูตของประเทศสหรัฐอเมริกาออกไปนั้น ทำให้สถานการณ์โดยรวมกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง

เช่นเดียวกับสถานการณ์ในทำเนียบขาว ทางด้านโจ ไบเดน ประธานาธิบดีของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการคาดการณ์ว่า การขับไล่ทูตของสหรัฐออกไปนั้น มีความเป็นไปได้สูงที่ทางรัสเซียจะทำการบุกประเทศยูเครน อีกทั้งยังมีการมองอีกด้วยว่า การถอนทัพของประเทศรัสเซียถือเป็นการใช้กลยุทธ์ข่าวลวง คาดว่า ทางประเทศรัสเซียไม่ได้มีการถอนทัพออกมาจริง

สถานการณ์ความตึงเครียดแบบนี้บางฝ่ายมองว่า เป็นสัญญาณเชิงบวกสำหรับตลาดทองคำที่ทำให้ราคามีการปรับตัวเพิ่มขึ้น และความตึงเครียดระยะสั้นนี้จะเป็นแรงกดดันสำคัญที่รองรับตลาดทองคำไม่ให้มีการปรับตัวลดลงง่าย ๆ ซึ่งจะต้องมาจับตาดูการพูดคุยหารือกันระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐกับประเทศรัสเซียในช่วงสัปดาห์ที่จะมาถึงนี้ว่า ผลลัพธ์ที่ออกมาจะเป็นอย่างไรต่อไป

กุญแจสำคัญที่เป็นตัวชี้วัดทางด้านเศรษฐกิจในเวลานี้ คงต้องยกให้เป็นเรื่องของประเทศรัสเซียเป็นหลัก ซึ่งเวลานี้คงเป็นเรื่องยากที่จะปฏิเสธได้ว่า นอกจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่เป็นประเทศชี้ชะตาในการควบคุมเศรษฐกิจจากการปรับอัตราดอกเบี้ยด้วยแล้ว ขณะเดียวกันประเทศรัสเซียเองนั้น กลายเป็นหนึ่งในประเทศสำคัญที่ควบคุมตัวแปรทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ ทำให้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจเริ่มมีการคาดการณ์ได้ยากมากขึ้น

เมื่อมาดูกราฟราคาทองคำแบบ Day นั้น จะเห็นได้ว่า ทิศทางราคาทองคำมีความพยายามที่จะยืนให้ได้ถึงราคา $1900 แม้ว่าจะมีการแตะในบริเวณ $1900 ได้ก็จริง แต่ราคามีการย่อตัวลงเล็กน้อย ซึ่งตรงจุดนี้ประเมินได้ว่า ราคาทองคำอาจมีการย่อเพื่อปรับฐานเพื่อรอดูสถานการณ์ว่า จะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้น

บริเวณเส้นสีดำนั้น ถือเป็นแนวต้านสำคัญที่ราคาทองคำจะต้องผ่านมันไปให้ได้ อย่างไรก็ตามบริเวณเส้นสีแดงนั้น หากมีการผ่านไปได้จริง คาดได้ว่า ราคาทองคำมีแนวโน้มที่จะทำการทรงตัวบริเวณกรองเส้นสีดำ-แดงหากว่าสถานการณ์ยังคงไม่ได้มีความตึงเครียดขึ้นมา ส่วนเส้นสีส้มนั้น เป็นเส้นที่ให้น้ำหนักไปในทางแนวรับสำคัญตามสภาพการณ์ที่เป็นอยู่ในเวลานี้ เป็นแนวรับที่หากราคาทองคำมีการปรับตัวลดลง คาดได้ว่า ตลาดทองคำอาจเข้าสู่ภาวะหมีอีกครั้ง

เมื่อมาดูกราฟราคาทองคำแบบ 1 ชั่วโมงนั้น จะเห็นได้ว่า ราคาทองคำในระยะสั้นมีการทรงตัว และเมื่อย้อนกลับไปดูทิศทางราคาทองคำในช่วงที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า กราฟราคาทองคำมีการเคลื่อนไหวลักษณะเป็นขั้นบันได ซึ่งบริเวณกล่องสีดำนั้น คาดว่าราคาทองคำอาจมีการทรงตัวบริเวณดังกล่าว และจะต้องมาดูว่า ราคาทองคำจะทำขั้นบันไดต่อไปได้หรือไม่

เวลานี้มองได้ว่า สถานการณ์ภาวะเงินเฟ้อที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องกับสถานการณ์ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์นั้น เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจโลกเกิดความเปราะบางขึ้นมา เมื่อมีการคาดการณ์ว่า ภาวะเศรษฐกิจจะเกิดความเปราะบาง ทองคำยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการต่อกรกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ไม่ว่าจะเป็นความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจหรือปัจจัยทางด้านการเมืองก็ดี และเป็นสินทรัพย์เพียงไม่กี่อย่างที่สามารถเอาชนะภาวะเงินเฟ้อได้