วิเคราะห์ XAUUSD วันนี้ | วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคําวันนี้ ประจำวันที่ 18/2/2022

สถานการณ์ราคาทองคำเริ่มเข้าสู่ภาวะขาขึ้นอีกครั้งแล้ว หลังจากที่มีรายงานข่าวอย่างเป็นทางการแล้วว่า ประเทศยูเครนเริ่มมีการยิงปืนใหญ่เกิดขึ้นบริเวณพื้นที่ข้อพิพาทที่สมาชิกรัฐสภาได้มีการเสนอให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นรัฐอิสระขึ้นมา

ไม่นานมานี้ทางกองทัพของประเทศรัสเซียได้มีการถอนทัพออกจากบริเวณเขตแดนของประเทศยูเครนแล้วก็จริง แต่นั่นก็ดูเหมือนไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์คลายความตึงเครียดลงแต่อย่างใด เพราะทางสมาชิกรัฐสภาคนหนึ่งของประเทศรัสเซียได้มีการเสนอให้ผู้นำของรัสเซียได้มีการรับรองพื้นที่ 2 แห่งของประเทศยูเครนให้เป็นรัฐเอกราช

ซึ่งการเสนอแบบนี้เองที่ทำให้สถานการณ์กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง และทำให้ต่อมาประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวเริ่มเกิดความขัดแย้งขึ้นมา โดยมีการแบ่งกลุ่มออกเป็น 2 ฝ่ายระหว่างฝ่ายที่สนับสนุนประเทศรัสเซียกับฝ่ายที่ต่อต้านประเทศรัสเซีย ทำให้ประเทศฝ่ายตะวันตกเริ่มทำการจับตาดูสถานการณ์อีกครั้งจากการที่รัสเซียได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์จากการถอนทัพมาเป็นการยั่วยุให้ประชาชนในประเทศยูเครนเกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายขึ้นมา และประเทศฝ่ายตะวันตกอาจมองว่า รัสเซียอาจใช้จังหวะนี้ในการเข้าไปแทรกแซงกิจการภายในประเทศยูเครนขึ้นมา

โดยปกติแล้วหลายฝ่ายได้คาดการณ์เอาไว้แล้วว่า หากรัสเซียได้มีการจุดชนวนความตึงเครียดขึ้นมา มีความเป็นไปได้สูงที่ราคาทองคำมีการดีดตัวเพิ่มขึ้น และราคาทองคำอาจมีแนวโน้มปรับตัวลดลงหากว่ารัสเซียได้ตัดสินใจถอนกองทัพออกจากเขตแดนของประเทศยูเครน นักวิเคราะห์ได้มองว่า เมื่อเกิดความขัดแย้งแบบนี้แล้ว ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่เริ่มหันกลับมานึกถึงทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยในช่วงที่เกิดวิกฤตและเอาชนะเงินเฟ้อได้

ขณะเดียวกันสถานการณ์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐหรือ FED นั้น ได้มีการส่งสัญญาณแล้วว่า ทางผู้กำหนดนโยบายได้มีการเห็นชอบที่จะมีการปรับอัตราดอกเบี้ยในระดับที่เหมาะสมเร็ว ๆ นี้ และการส่งสัญญาณปรับอัตราดอกเบี้ยแบบนี้ ทำให้นักลงทุนเริ่มมั่นใจแล้วว่า ควรที่จะซื้อทองคำเก็บเอาไว้ จนทำให้ราคาทองคำสามารถทำทะลุแนวต้านสำคัญได้สำเร็จ

หากมาดูกราฟราคาทองคำแบบ Day นั้น จะเห็นได้ว่า ราคาทองคำมีโอกาสที่จะปรับเพิ่มขึ้นบริเวณราคา $1900 ได้สูง และราคาทองคำกำลังเริ่มมีการส่งสัญญาณขานรับภาวะกระทิงที่อาจจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ แต่อย่างไรก็ตามบริเวณที่ได้วงกลมนั้น ถือเป็นแนวต้านอีกแนวต้านหนึ่งที่จะต้องจับตาดู เป็นราคาที่เคยได้สร้างเอาไว้ในช่วงเดือนมิถุนายนของปีที่แล้ว เช่นกันบริเวณเส้นสีดำนั้น อาจเป็นจุดเลี้ยงราคาทองคำให้มีการเคลื่อนไหวแบบอ่อน ๆ

ในส่วนของกราฟราคาทองคำแบบ 1 ชั่วโมงนั้น จะเห็นได้ว่า กราฟราคาทองคำสามารถทำทะลุกล่องใบดำใบใหญ่ได้แล้ว และราคาทองคำเริ่มมีการทรงตัวบริเวณกรอบสีแดงหลังจากที่ราคาได้มีการพุ่งแรงในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งการพักราคาในลักษณะแบบนี้นั้น อาจคาดการณ์ได้ว่า เป็นการพักเพื่อปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อ แต่เนื่องจากสถานการณ์ในช่วงเวลานี้ที่ยังคงเอาแน่เอานอนไม่ได้ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องวางกลยุทธ์การลงทุนทองคำแบบรัดกุมมากขึ้น

คาดได้ว่าวันพรุ่งนี้นักลงทุนอาจมองเห็นทิศทางราคาทองคำในระดับที่มีความผันผวนพอสมควร แต่อาจจะเป็นความผันผวนที่ไม่ได้ทำให้นักลงทุนรู้สึกลำบากใจมากนัก เพราะในสถานการณ์ความตึงเครียดที่เป็นอยู่ในเวลานี้ หลายฝ่ายค่อนข้างการันตีไปในทิศทางเดียวกันว่า ราคาทองคำมีโอกาสที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อ แม้ว่าสัญญาณแบบนี้เป็นสัญญาณบวกต่อตลาดทองคำ แต่จะต้องไม่ลืมตลาดทุนที่อื่น ๆ ที่นักลงทุนจะต้องดูควบคู่กับทองคำด้วย เพราะตลาดทองคำเป็นตลาดที่มีความเชื่อมโยงกับปัจจัยต่าง ๆ หลายอย่าง