วิเคราะห์ XAUUSD วันนี้ | วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคําวันนี้ ประจำวันที่ 26/1/2022

สถานการณ์ราคาทองคำในเวลานี้ เริ่มมีสัญญาณเปลี่ยนแปลงเป็นภาวะขาขึ้นมาบ้างแล้วก็จริง แต่ยังคงมีความผันผวนเข้ามาเล็กน้อยอยู่บ้าง โดยความเคลื่อนไหวราคาทองคำในช่วงที่ผ่านมาได้ซึมซับข้อมูลข่าวสารในช่วงที่ผ่านมาเอาไว้มากอยู่พอสมควร ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาคาดการณ์ทิศทางราคาทองคำเป็นไปอย่างยากลำบาก

ตอนนี้เริ่มมีกระแสข่าวเกี่ยวกับทองคำแล้วว่า ผู้จัดการกองทุนหลายแห่งเลือกที่จะทำการถือครองสินทรัพย์ทองคำเอาไว้ต่อไป แม้ว่าราคาทองคำจะมีปัจจัยข่าวร้ายต่าง ๆ เข้ามากดดันมากมาย โดยเฉพาะข่าวเกี่ยวกับการออกทองคำดิจิทัล

ในช่วงเวลานี้หากมาดูตลาดตราสารหนี้ที่อื่นหรือตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่นั้น จะเห็นได้ว่าตลาดเหล่านี้เจอกับความสั่นคลอนจากการดำเนินนโยบายการคลังของทางธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ Fed โดยที่ทางกองทุน ETF ที่เน้นหนักในเรื่องของทองคำนั้น ไม่ได้มีความหวั่นไหวเกี่ยวกับทิศทางการดำเนินนโยบายของ FED แต่อย่างใด แม้ว่าจะมีสัญญาณที่บ่งบอกว่า จะมีการปรับอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นในปีนี้ก็ตาม เช่นเดียวกับกระแสภาวะเงินเฟ้อที่เป็นตัวกดดันให้หลายคนเริ่มวิตกกังวลกับภาวะเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ในขณะนี้

ทางด้านนักวิเคราะห์ได้มีการระบุเกี่ยวกับทิศทางการประชุมของทางธนาคารกลางประเทศสหรัฐอเมริกาเอาไว้ว่า แม้ว่าทางธนาคารกลางสหรัฐจะมีการประกาศให้มีการปรับอัตราดอกเบี้ยในประเทศภายในสัปดาห์นี้ แต่ยังไงราคาทองคำยังคงมีแนวโน้มที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ดี เนื่องจากภาวะกดดันของอัตราเงินเฟ้อกับความผันผวนของตลาดทุนอื่น ๆ ต่อให้ทางธนาคารกลางสหรัฐจะเล่นเกมดำเนินนโยบายที่สร้างความแปลกใจทั่วโลก ราคาทองคำยังคงมีความสามารถเพียงพอที่จะรับมือกับแรงต้านทานตรงนี้ได้

ความเสี่ยงอื่น ๆ ยังคงเป็นเรื่องของกรณีที่ประเทศรัสเซียอาจมีการใช้กำลังทางทหารเข้าไปแทรกแซงกิจการภายในของประเทศยูเครน โดยที่ทางนาโต้ได้มีการประกาศถึงความเป็นไปได้ที่จะนำกองกำลังเข้าไปสนับสนุนกับประเทศที่อยู่ในแถบยุโรปตะวันออกกลาง ไม่ว่าจะเป็นเรือรบหรือเครื่องบินรบก็ดี ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่เริ่มหวั่นวิตกมากขึ้นว่า ความตึงเครียดตรงนี้อาจจะนำไปสู่การทำสงครามในอนาคตหรือไม่

หากว่าทางธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกาได้มีการส่งสัญญาณในที่ประชุมแล้วว่า อาจมีการปรับตัวอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นและทางธนาคารกลางมีการดำเนินนโยบายเชิงรุกแล้ว อาจมีความเป็นไปได้สูงที่การปรับอัตราดอกเบี้ยรอบนี้ ทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มกลับมาเล็งเห็นความสำคัญของตลาดทองคำมากขึ้น ซึ่งหลายฝ่ายเริ่มมองแล้วว่า ธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกามีความเสี่ยงในการตัดสินใจเชิงนโยบายผิดพลาดได้สูง และทำให้ในช่วงที่ผ่านมาตลาดทุนหลายแห่งประสบกับความผันผวนจากความเอาแน่เอานอนไม่ได้ และทำให้นักลงทุนอาจเริ่มกลับมามองทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยอีกครั้ง

เมื่อมาดูกราฟราคาทองคำแบบ Day นั้น จะเห็นได้ว่า แม้ว่าจะมีการปรับตัวทะลุบริเวณแนวต้านตามกรอบของเส้นแดงด้านบนเล็กน้อย แต่ก็มีการย่อตัวลงมา ซึ่งการย่อตัวแบบนี้อาจตีความได้ว่า อาจรอความเคลื่อนไหวจากทางธนาคารกลางสหรัฐ ซึ่งหากผลประชุมของธนาคารกลางสหรัฐออกมาแล้ว อาจจะต้องมาวิเคราะห์ทิศทางแนวโน้มกันอีกที

ในส่วนของกราฟราคาทองคำแบบ 1 ชั่วโมงนั้น จะเห็นได้ว่า ราคาทองคำมีการทำกราฟแท่งเขียว ซึ่งนำไปสู่การปรับตัวทะลุเส้นสีแดงด้านบนได้ แต่ภายในชั่วโมงต่อมา ราคาทองคำได้มีการย่อตัวลงและมีการทำราคาขึ้นลงในลักษณะที่มีความผันผวนพอสมควร คาดว่าบริเวณเส้นสีแดงด้านล่างนี้ อาจเป็นแนวรับที่มีความเป็นไปได้ว่า ราคาทองคำอาจมีการเลี้ยงราคาบริเวณนี้ เว้นแต่จะมีปัจจัยข้อมูลข่าวสารใด ๆ เข้ามากระทบจนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง