วิเคราะห์ XAUUSD วันนี้ | วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคําวันนี้ ประจำวันที่ 21/1/2022

สถานการณ์ราคาทองคำเวลานี้ ถือเป็นการส่งสัญญาณที่ชี้ให้เห็นถึงภาวะขาขึ้นค่อนข้างเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นแล้ว จากการที่ภาวะเงินเฟ้อยังคงปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้นักลงทุนไม่ลังเลใจที่จะลงทุนในทองคำ และยังเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นที่ช่วงรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา

เช่นเดียวกันหุ้นของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการปรับตัวลดลง จากการที่นักลงทุนเริ่มมองหาผลตอบแทนที่เพิ่มสูงขึ้น รวมไปถึงการดำเนินนโยบายการคลังแบบรัดเข็มขัดมากขึ้นของ FED และตอนนี้บอนด์ยีลด์มีการปรับตัวลดลงแล้ว จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นบ้างมีรายงานข่าวที่ระบุว่า กองทุน ETF ส่วนใหญ่มีหันมาลงทุนในส่วนของกองทุนราคาทองคำมากขึ้นนับตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่า ทั้งนักลงทุนกับเทรดเดอร์เริ่มวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ภาวะเงินเฟ้อที่ยังคงเป็นแรงเหวี่ยงสำคัญทางเศรษฐกิจ และไม่นานมานี้ทางประเทศจีนได้มีการปรับอัตราดอกเบี้ยในระดับที่ลดลงเล็กน้อย ซึ่งทางหน่วยงานของจีนเองนั้น ก็มีความพยายามที่จะส่งสัญญาณให้ประชาคมโลกได้รับรู้ว่า ตอนนี้จีนเองก็พยายามที่จะประคับประคองสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศด้วยเช่นกัน

เมื่อกลับไปดูทางทวีปยุโรปนั้น มีการเผยตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภคเอาไว้ที่ 5.0 % ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูงไม่ต่างกับประเทศสหรัฐอเมริกามากเท่าไรนัก และเมื่อมาดูสถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศเองแล้วนั้น ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่อาจสร้างความสั่นสะเทือนทางเศรษฐกิจ จากการที่ทางประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐอเมริกาได้มีการประชุมหารือเกี่ยวกับการที่ประเทศรัสเซียพยายามที่จะแทรกแซงทางทหารในประเทศยูเครน จากการที่ทางด้านประธานาธิบดีปูตินเริ่มมีการส่งสัญญาณว่า รัสเซียพร้อมที่จะใช้กำลังทางทหารกับประเทศยูเครน

ยังมีรายงานที่ระบุด้วยว่า ตอนนี้ในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น สำนักงานแรงงานในประเทศได้กล่าวว่า ตอนนี้อัตราจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานรายสัปดาห์เพิ่มสูงขึ้นจากตอนแรกที่ 55,000 มาเป็นตัวเลขที่ 286,000 แม้ว่าตัวเลขรายงานคนว่างงานอาจไม่ได้มีผลต่อตลาดทุนภาพรวม แต่มันเป็นตัวเลขสำคัญที่การชี้วัดสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างมาก

แม้ว่าเวลานี้ผู้คนส่วนใหญ่จะมองหาการลงทุนทางเลือกระหว่างทองคำหรือคริปโต เป็นเรื่องที่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ภาวะเงินเฟ้อที่สูงเช่นนี้อาจทำให้ใครหลายคนเริ่มมองหาสินทรัพย์ที่อาจให้ผลตอบแทนอย่างทันด่วนรวดเร็วอย่างคริปโต ซึ่งเมื่อเทียบกับทองคำแล้วนั้น แม้ว่าเป็นสินทรัพย์ที่คู่ควรมาเป็นเวลาช้านานก็จริง แต่กระแสการลงทุนในคริปโตก็อาจเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ต้องการสร้างผลตอบแทนอย่างรวดเร็ว

เมื่อมาดูกราฟราคาทองคำแบบ Day นั้น จะเห็นได้ว่า กราฟแท่งเขียวแท่งล่าสุดสามารถทำสัญญาณการปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งหากว่าราคาทองคำสามารถประคับประคองและยืนเหนือบริเวณเส้นสีแดงได้ อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่า ราคาทองคำมีโอกาสที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อ

เมื่อเปลี่ยนมาดูกราฟราคาทองคำแบบ 1 ชั่วโมงนั้น จะเห็นได้ว่า กราฟราคาทองคำได้ส่งสัญญาณภาวะกระทิงให้เห็นในช่วงที่ผ่านมา แม้ว่าจะเป็นปัจจัยระยะสั้น แต่ยังคงไม่มีสัญญาณที่ชี้ให้เห็นถึงความผันผวนในเวลานี้ ซึ่งเมื่อมาดูกล่องสีแดงที่ได้วาดเอาไว้นั้น ราคาทองคำยังคงสามารถประคับประคองสถานการณ์ในเวลานี้ได้อยู่ แต่อาจจะไม่สามารถการันตีได้ว่า ราคาจะเหวี่ยงไปมาอยู่ในกล่องใบนี้ได้นานแค่ไหน

แต่สำหรับปัจจัยระยะสั้นแล้วนั้น หากกราฟราคาทองคำสามารถทำราคาทะลุไปยังกล่องด้านบนได้ มีโอกาสที่ราคาทองคำสามารถปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ต่อ แต่ในทางกลับกัน หากมีการปรับตัวทะลุกล่องด้านล่าง อาจต้องจับตาเฝ้าดูสถานการณ์กันต่อไปว่า ราคาทองคำมีการปรับตัวลดลงมากน้อยแค่ไหนอย่างไร