วิเคราะห์ XAUUSD วันนี้ | วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคําวันนี้ ประจำวันที่ 19/1/2022

สถานการณ์ราคาทองคำเริ่มมีความผันผวนมากขึ้นแล้ว จากการที่ราคาทองคำเจอแรงเหวี่ยงจากการที่ทางธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ FED ได้มีการส่งสัญญาณแล้วว่า ทางธนาคารกลางของประเทศสหรัฐจะมีการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในช่วงเดือนมีนาคมที่จะมาถึงนี้

เช่นเดียวกันตอนนี้ตลาดพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปี มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมของปีที่ผ่านมา ซึ่งการปรับตัวเพิ่มขึ้นของตลาดพันธบัตรนี้ เป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่า ทางด้านธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกาอาจมีความจำเป็นที่จะต้องเร่งปรับอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดเอาไว้ สาเหตุหลักยังคงเป็นปัจจัยภาวะเงินเฟ้อที่มีการปรับเพิ่มสูงสุดนับตั้งแต่ปี 1980

สำหรับแนวโน้มการปรับอัตราดอกเบี้ยนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการที่นักลงทุนเริ่มมีการตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับทิศทางการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐในช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งการที่ราคาทองคำเริ่มมีการอ่อนแรงลงนั้น เป็นดัชนีที่ชี้ให้เห็นว่า นักลงทุนส่วนใหญ่มองไปในทิศทางเดียวกันว่า ทางธนาคารกลางของสหรัฐอาจมีการปรับอัตราดอกเบี้ยในไม่ช้าก็เร็ว

เรื่องนี้ทางด้านนักวิเคราะห์ได้ออกมาตั้งข้อสังเกตเหมือนกันว่า แม้ว่าตลาดพันธบัตรของสหรัฐจะมีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น แต่ดูเหมือนว่าตลาดทองคำยังคงรักษาระดับเอาไว้ที่ประมาณ $1800 ได้ อย่างไรก็ตามราคา $1800 นี้ ถือเป็นราคาสำคัญในทางจิตวิทยาที่จะต้องจับตาเฝ้าดูให้ดี ๆ

นักลงทุนบางคนเริ่มมองแล้วว่า ปัจจัยเสี่ยงเรื่องภาวะเงินเฟ้อนั้น เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นักลงทุนยังคงถือทองคำต่อไป แต่ถ้าหากว่าตลาดพันธบัตรยังคงมีแนวโน้มเติบโตขึ้น บวกกับการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐด้วยแล้ว อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาทองคำมีสิทธิปรับตัวลดลงในช่วงไตรมาสนี้ ในทางกลับกันเริ่มมีการมองเหมือนกันว่า หากภาวะเงินเฟ้อยังเป็นแบบนี้ต่อไป มันอาจเป็นผลดีต่อตลาดทองคำก็เป็นได้

สำหรับปัจจัยเรื่องของการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น ทางด้านนักเศรษฐศาสตร์บางคนได้มองว่า โควิด-19 ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย อย่างไรก็ตาม ในรายงานได้กล่าวว่า ภาคธุรกิจหลายแห่งยังคงมองภาวะเศรษฐกิจไปในทางที่เป็นบวกอยู่

เมื่อมาดูในส่วนของกราฟราคาทองคำแบบ Day นั้น จะเห็นได้ว่า กราฟเริ่มมีการอ่อนตัวลงเล็กน้อย ซึ่งหากว่าราคาเริ่มมีการทรงตัวไม่ทะลุกรอบเส้นแดงที่ขีดเอาไว้ด้านล่างนั้น คาดการณ์ได้ว่า บริเวณตรงนี้จะกลายเป็นแนวรับที่ส่วนหนึ่งมาจากการรอข้อมูลข่าวสารที่มาจากทาง FED เว้นแต่จะมีปัจจัยข่าวสารใดก็ตามที่ส่งผลกระทบต่อตลาดทองคำโดยตรง

เมื่อเปลี่ยนมาดูกราฟราคาทองคำแบบ 1 ชั่วโมงนั้น จะเห็นได้ถึงความผันผวนที่เกิดจากความลังเลใจของนักลงทุนที่มีต่อการปรับอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ บริเวณเส้นสีแดงที่ขีดเอาไว้นั้น แม้ว่าราคาทองคำมีการทำราคาทะลุบริเวณแนวรับได้ แต่ก็ปรากฏว่า ราคาทองคำได้ส่งแรงดีดปรับเพิ่มขึ้นบริเวณจุดเดิมได้อีกครั้ง ซึ่งการที่ราคาทองคำสามารถกลับมาประคองบริเวณจุดเดิมได้อีกครั้งนั้น มันบ่งบอกได้ว่า ราคาทองคำยังคงมีแนวโน้มที่จะไม่มีการปรับตัวลดลงง่าย ๆ ซึ่งการประคองราคาทองคำลักษณะแบบนี้ เป็นลักษณะของการรอจังหวะให้ปัจจัยข่าวอะไรบางอย่างเข้ามากระทบต่อราคาทองคำโดยตรงก่อน