วิเคราะห์ XAUUSD วันนี้ | วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคําวันนี้ ประจำวันที่ 18/1/2022

สถานการณ์ราคาทองคำยังคงอยู่ในภาวะทรงตัว ไม่ค่อยมีสัญญาณที่ชี้ให้เห็นถึงความผันผวนมากนัก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะยังไม่มีปัจจัยข้อมูลข่าวสารใด ๆ เข้ามากระทบต่อตลาดทองคำมากนัก

โดยราคาทองคำหลัก ๆ ยังคงมาจากเรื่องของปัจจัยภาวะเงินเฟ้อภายในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งภาวะเงินเฟ้อของประเทศสหรัฐอเมริกานั้น มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างร้อนแรงนับตั้งแต่ปี 1980 เช่นเดียวกันทางด้านเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ FED ได้มีการส่งสัญญาณว่า จะมีการปรับอัตราดอกเบี้ย และมีความเป็นไปได้ว่า จะมีการปรับอัตราดอกเบี้ย 5 ครั้งในปีนี้ด้วยกัน

สอดคล้องกับรายงานวิเคราะห์ของข่าวรอยเตอร์ที่ได้มีการระบุว่า การดำเนินนโยบายทางการเงินอย่างเข้มงวดของธนาคารกลางสหรัฐนั้น ส่งผลกระทบที่เป็นลบต่อราคาทองคำเป็นอย่างมาก แม้ว่าราคาทองคำจะมีแนวโน้มการปรับตัวเพิ่มขึ้นที่ดีแค่ไหนก็ตาม ซึ่งหลัก ๆ แล้วมาจากการที่ FED ยังคงพยายามใช้แผนการลดขนาดงบดุลของธนาคารอยู่

ในส่วนของสถานการณ์ภาวะเงินเฟ้อนั้น เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ราคาทองคำจะมีความผันผวนก็ต่อเมื่อทางประเทศสหรัฐอเมริกามีการปรับอัตราดอกเบี้ย ซึ่งนั่นเป็นผลให้ตลาดพันธบัตรของสหรัฐมีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น

โดยทางธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาจะมีการประชุมหารือกับการตัดสินใจเชิงนโยบายอีกครั้ง การประชุมครั้งต่อไปจะมีขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 25-26 เดือนมกราคม ซึ่งการประชุมครั้งนี้ถือเป็นการประชุมครั้งสำคัญที่เป็นตัวกำหนดทิศทางเศรษฐกิจโลก รวมไปถึงราคาทองคำด้วย

คาดได้ว่าในช่วงสัปดาห์หน้า การประชุมของ FED จะเป็นการส่งสัญญาณต่อตลาดทุนทั่วโลกได้ว่า FED ต้องการบังคับให้เศรษฐกิจโลกเดินไปในทิศทางไหน และทิศทางความเคลื่อนไหวของตลาดทุนจะเริ่มเห็นชัดมากขึ้นหลังจากนั้น

เมื่อมาดูกราฟราคาทองคำแบบ Day นั้น จะเห็นได้ว่า ในช่วงเวลานี้ราคาทองคำยังคงมีการแกว่งตัวในทิศทางที่เป็นในทางกรอบแคบ ๆ ซึ่งคาดได้ว่า ในช่วงเวลานี้ยังคงไม่มีปัจจัยใด ๆ เข้ามา

ในส่วนของเส้นแดงที่ขีดเอาไว้นั้น คาดได้ว่า คงมีการเคลื่อนไหวบริเวณกรอบแคบ ๆ สักระยะ เว้นแต่จะมีข้อมูลข่าวสารอะไรบางอย่างที่ทำให้ราคาทองคำสามารถทำทะลุกรอบเส้นแดงล่างหรือบนได้ แต่ถ้าหากว่าไม่มีข้อมูลข่าวสารที่กระทบกับตลาดทองคำ มองได้ว่า ทิศทางอาจมีการแกว่งตัวภายในกรอบนี้ต่อไป

เมื่อเปลี่ยนจากกราฟราคาทองคำแบบ 1 ชั่วโมงนั้น จะยิ่งเห็นได้ถึงทิศทางการเคลื่อนไหวที่ยังคงมีการขึ้นลงในกรอบแคบ ๆ จะยิ่งเห็นได้ชัดหากได้มีการวาดกล่องใบใหญ่ใส่เอาไว้ ทิศทางราคาทองคำยังคงไม่ส่งสัญญาณให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่เกิดขึ้นในเวลานี้

คำแนะนำในเวลานี้ก็คือ ในช่วงที่ราคาทองคำยังคงมีการแกว่งตัวอย่างแคบ ๆ นักลงทุนทุกคนควรที่จะต้องใช้เวลาในการวางกลยุทธ์การลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการวางกฎวินัยในการลงทุน อย่างเช่นการกำหนดจุดซื้อและจุดขาย การบริหารจัดการเงินลงทุนท่ามกลางสถานการณ์ทางเศรษฐกิจโลกที่ยังคงเอาแน่เอานอนไม่ได้ และที่สำคัญก็คือ อย่าใช้อารมณ์ในการตัดสินใจในการลงทุนในแต่ละครั้ง และจะต้องใช้ความอดทนอดกลั้นต่อการทำความเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลานี้