วิเคราะห์ XAUUSD วันนี้ | วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคําวันนี้ ประจำวันที่ 17/1/2022

ราคาทองคำในช่วงที่ผ่านมานั้น ถือเป็นช่วงเวลาที่มีความผันผวนพอสมควร โดยเฉพาะปัจจัยระยะสั้นด้วยแล้วนั้น ถือเป็นช่วงที่ยังคงคาดการณ์อย่างเอาแน่เอานอนไม่ได้

สถานการณ์ทิศทางราคาทองคำนั้น ไม่เพียงแค่ตลาดทองคำเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่ยังรวมไปถึงตลาดทุนที่อื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการเคลื่อนไหวของธนาคารกลางประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ FED ที่หลายฝ่ายเริ่มคาดการณ์แล้วว่า ทางธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาอาจมีการปรับอัตราดอกเบี้ยถึง 3-4 ครั้งในปีนี้

ซึ่งการคาดการณ์การปรับอัตราดอกเบี้ยนี้ ถือเป็นสัญญาณสำคัญที่บ่งบอกได้ว่า ทางธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการใช้นโยบายการคลังเชิงรุกมากขึ้น เพื่อรับมือกับปัจจัยภาวะเงินเฟ้อที่เป็นอยู่ในขณะนี้

เช่นเดียวกันทางด้านสำนักงานวิเคราะห์เศรษฐกิจสหรัฐได้ออกมายอมรับแล้วว่า ภายใต้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจในประเทศที่เป็นอยู่ในเวลานี้ ทั้งนักวิเคราะห์และประชาชนในประเทศส่วนใหญ่ต่างรู้ดีว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เห็นได้จากการที่ราคาสินค้าอะไรหลายอย่างต่างถีบตัวเพิ่มสูงขึ้น สอดคล้องกับดัชนีราคาผู้บริโภคหรือ CPI ที่มีการถีบตัวเพิ่มสูงขึ้นถึง 7 % ด้วยกัน

จึงเป็นสิ่งสำคัญที่นักลงทุนจะต้องทำการจับตาเฝ้าดูความเคลื่อนไหวของธนาคารกลางสหรัฐที่กำลังเผชิญกับการตัดสินใจที่ยากลำบากที่สุดครั้งหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่า หากมาดูสถานการณ์ในเวลานี้แล้ว ทางธนาคารกลางสหรัฐอาจมีความจำเป็นที่จะต้องยกระดับใช้นโยบายการคลังแบบเชิงรุกมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อไม่ให้ราคาสินค้าและบริการต่าง ๆ มีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นไปกว่านี้

ในส่วนเรื่องของสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นั้น ยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงต่อเนื่อง จนส่งผลให้เศรษฐกิจโลกชะลอการเติบโตลง และคำถามที่ตามมาก็คือ การแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น จะมีวันยุติลงเมื่อไร ซึ่งในเวลานี้ยังคงไม่มีข้อสรุปที่ออกมาแน่ชัดว่า โควิด-19 จะมีสายพันธุ์อื่น ๆ ตามมาหรือจะกลายเป็นโรคประจำถิ่นในพื้นที่เล็ก ๆ หรือไม่

เมื่อมาดูกราฟราคาทองคำแบบ Day นั้น จะเห็นได้ว่า กราฟมีความผันผวนอยู่ในกรอบแคบ ๆ ซึ่งตรงจุดนี้เป็นจุดวัดใจสำคัญของตลาดทองคำว่า จะมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงต่อไปหรือไม่อย่างไร

หากว่ากราฟราคาทองคำสามารถปรับตัวเพิ่มขึ้นบริเวณเส้นสีแดงได้ขีดเอาไว้นั้น อาจมีความเป็นไปได้สูงที่หลังจากนี้เราจะเห็นราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อ ซึ่งการที่จะทำให้ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ต่อไปนั้น จะต้องมีเรื่องของการเข้ามาเก็งกำไรราคาทองคำในฐานะเป็นสินทรัพย์ที่เอาชนะเงินเฟ้อได้ในระยะยาวหรือไม่

เมื่อเปลี่ยนจากกราฟราคาทองคำแบบ Day มาเป็นแบบ 1 ชั่วโมงนั้น จะเห็นได้ว่า มีความผันผวนของราคาทองคำบริเวณกรอบแคบ ๆ ซึ่งการแกว่งตัวบริเวณกล่องสีแดงนี้ ยังคงเป็นจุดวัดใจที่แม้ว่าจะเป็นปัจจัยระยะสั้น แต่หากทิศทางมีการเปลี่ยนแปลงทะลุกล่องไปในทางใดทางหนึ่งนั้น อาจเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่ต้องจับตาดูกันต่อไป

ที่น่าสังเกตก็คือ บริเวณกล่องสีแดงที่ได้วาดเอาไว้นั้น มันเป็นบริเวณที่อาจตีความได้ถึงพฤติกรรมของนักลงทุนที่ยังคงเอาแน่เอานอนกับสถานการณ์ระยะสั้นในเวลานี้ และเป็นทิศทางที่สะท้อนให้เห็นถึงความยากลำบากของหน่วยงานทางเศรษฐกิจที่จะต้องออกนโยบายในแต่ละครั้ง