วิเคราะห์ XAUUSD วันนี้ | วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคําวันนี้ ประจำวันที่ 14/1/2022

สถานการณ์ราคาทองคำเริ่มมีความผันผวนเห็นมากขึ้น โดยส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยความไม่แน่นอนของภาวะเศรษฐกิจโลกในเวลานี้

จากแหล่งข่าวได้มีการรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ราคาทองคำในเวลานี้ว่า เวลานี้ทองคำยังคงเป็นสินทรัพย์ที่มีผู้ซื้อมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก โดยสาเหตุหลัก ๆ นั้น มาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ยังคงเป็นตัวกดดันสำคัญ โดยเฉพาะในประเทศอินเดียนั้น ทำให้คู่บ่าวสาวหลายคนจำเป็นต้องชะลองานแต่งงานไป

หากถามว่าแล้วทำไมงานแต่งงานของประเทศอินเดียถึงเกี่ยวกับเรื่องของทองคำล่ะ? คำตอบก็คือ ทองคำคือสินทรัพย์ที่มีความสำคัญมากในงานแต่งงาน และเป็นตัวผลักดันอุปสงค์ของตลาดทองคำได้เป็นอย่างดี โดยในเวลานี้ประเทศอินเดียมีผู้ติดเชื้อหลายหมื่นคนต่อวันด้วยกัน จึงเป็นเรื่องยากที่จะจัดงานแต่งงานได้อย่างราบรื่น

และไฮไลท์สำคัญที่ทำให้ราคาทองคำมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงที่ผ่านมาก็คือ การเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อของทางธนาคารกลางสหรัฐอเมริกาหรือ FED ที่เป็นจิตวิทยาในการชี้นำนักลงทุนเริ่มหันมาลงทุนในทองคำมากขึ้น

เรื่องนี้ทางนักวิเคราะห์ได้มีการกล่าวว่า ตอนนี้ตลาดทองคำแม้ว่าจะมีการปรับตัวได้อย่างน่าผิดหวัง แต่ในทางกลับกันเมื่อมาดูในส่วนของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแล้ว มันแย่ยิ่งกว่า จึงอาจมองได้ว่า ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่คู่ควรต่อการเก็บเอาไว้มากกว่าเมื่อมาดูสถานการณ์ภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น

เช่นเดียวกัน การที่ภาวะเงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้นเรื่อย ๆ แบบนี้ แม้ว่าอาจเป็นผลดีต่อตลาดทุนบางแห่ง แต่สำหรับทองคำแล้วมันอาจไม่ได้ดูดีเสมอไป และมีโอกาสที่ทองคำมีการปรับตัวลดลงได้หากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจยังคงไม่มีแนวโน้มดีขึ้น

ในบทวิเคราะห์ราคาทองคำบางแห่งได้มีการระบุเอาไว้ว่า ดัชนีราคาผู้ผลิตหรือ PPI Index นั้น มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงทำให้ราคาอาหารและพลังงานเกิดความผันผวนเอาแน่เอานอนไม่ได้ ทำให้ตลาดทองคำไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากปัจจัยข่าวที่ได้ออกมามากนัก

หากมาดูกราฟราคาทองคำแบบ Day นั้น จะเริ่มเห็นถึงความผันผวนระยะสั้นที่เห็นได้จากกราฟไม่สามารถทำราคาทะลุกล่องใบแดงเอาไว้ได้ ซึ่งหากใครได้ติดตามอ่านบทความที่ได้วิเคราะห์เอาไว้ก่อนหน้านี้ ทางเราได้มีการวิเคราะห์เอาไว้ว่า หากราคายังไม่สามารถทำทะลุกล่องใบนี้ได้ ก็ยังคงไม่เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่คาดว่า จะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ แม้ว่าจะมีปัจจัยข่าวของธนาคารกลางสหรัฐเข้ามาช่วยแล้ว แต่นั่นก็ดูเหมือนไม่ได้ช่วยให้ราคาทองคำมีการเปลี่ยนแปลงมากนัก

เมื่อมาเปลี่ยนกราฟราคาทองคำเป็นแบบ 1 ชั่วโมงนั้น จะยิ่งเห็นได้ถึงความผันผวนที่เกิดขึ้นกับตลาดทองคำในระยะสั้นอย่างเห็นได้ชัดมากขึ้น เมื่อมาดูบริเวณวงกลมสีดำนั้น จะเห็นได้ว่า เกิดการเปลี่ยนแปลงของราคาทองคำ จากตอนแรกที่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น แล้วต่อมามีการเปลี่ยนแปลงของราคาไปในทางที่ปรับตัวลดลง ซึ่งกราฟแท่งแดงยาวนั้นเป็นตัวกดไม่ให้ราคาทองคำปรับเพิ่มขึ้นง่าย ๆ

ในส่วนของเส้นที่ขีดเอาไว้ด้านล่างนั้น หากว่ากราฟไม่ได้มีการหลุดลงออกจากเส้นที่ขีดเอาไว้ มีความเป็นไปได้สูงที่บริเวณนี้จะกลายเป็นแนวรับสำคัญหากมีกราฟเรียงต่อ ๆ กันบริเวณนี้มากขึ้น