วิเคราะห์ XAUUSD วันนี้ | วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคําวันนี้ ประจำวันที่ 10/1/2022

ความเคลื่อนไหวราคาทองคำเวลานี้มีความจำเป็นต้องทำการจับตาเฝ้าดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาแม้ราคาทองคำยังคงอยู่ในภาวะทรงตัว แต่ในช่วงที่ผ่านมาไม่นานมานี้ ราคาทองคำได้มีการปรับตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า ทางธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ FED ได้มีการส่งสัญญาณในเชิงที่ว่า ทางธนาคารกลางอาจมีการปรับอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาด เนื่องจากปัจจัยภาวะเงินเฟ้อที่เป็นตัวกดดันสำคัญเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา และเช่นกันยังมีเรื่องของพันธบัตรสหรัฐ 10 ปีที่มีการปรับเพิ่มขึ้นในรอบหลายปีที่ผ่านมา

เช่นเดียวกัน ราคาทองคำในประเทศอินเดียนั้น มีการปรับตัวลดลงตามตลาดโลก เนื่องจากราคาทองคำในประเทศอินเดียเองมีการรับลูกเรื่องของการที่ธนาคารกลางสหรัฐได้มีการพิจารณาเร่งการปรับอัตราดอกเบี้ยมากขึ้น

ในส่วนของกราฟราคาทองคำนั้น เริ่มชี้ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทิศทางที่คาดว่า อาจมีการปรับตัวลดลง หากมาสังเกตกราฟราคาทองคำแบบ day นั้น จะเห็นได้ว่า ราคาทองคำยังคงมีการแกว่งตัวอย่างแคบ ๆ บริเวณที่ได้มีการวงกลมเอาไว้นั้น เมื่อมาดูปัจจัยระยะสั้นแล้ว ยังคงมีแนวโน้มที่ยังไม่มีสัญญาณที่บ่งบอกว่า ราคาทองคำจะมีโอกาสฟื้นตัวกลับมาอย่างเต็มที่

สังเกตได้ว่า การแกว่งตัวของราคากราฟ Day ในช่วงที่ผ่านมานั้น มันเป็นสัญญาณที่ชี้ให้เห็นว่า ราคาทองคำยังไม่มีปัจจัยใหม่ ๆ เข้ามาเอื้ออำนวยในการดันราคาให้ปรับเพิ่มขึ้น และนั่นก็ตีความได้ว่า ราคาทองคำอาจเข้าสู่ภาวะทรงตัวจนกว่าจะมีสัญญาณใหม่ ๆ เข้ามา ซึ่งสัญญาณใหม่ที่เข้ามานี้ อาจเป็นตัวชี้วัดสำคัญได้ว่า ราคาทองคำจะเข้าสู่ภาวะกระทิงหรือหมีอย่างเต็มตัว

สถานการณ์ปัจจัยระยะสั้นนั้น หากปรับกราฟราคาทองคำเป็นราย 1 ชั่วโมงนั้น จะเห็นได้ถึงสัญญาณภาพรวมที่บ่งบอกถึงความผันผวนจากท่าทีการปรับนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐที่ทำให้แรงเหวี่ยงของราคาแกว่งตัวไปมาจนยากที่จะคาดเดา

ในส่วนของวงกลมสีแดงนั้น จะเห็นได้ถึงปัจจัยระยะสั้นที่ทำให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างรุนแรง จนทำให้ต่อมาราคาทองคำเริ่มเข้าสู่โซนภาวะทรงตัวอีกครั้ง ภาวะทรงตัวในระยะนี้ พอคาดเดาได้ว่า เป็นโซนพักของนักลงทุนที่จะช่วยให้มีเวลาตัดสินใจได้ว่า ท่าทีราคาทองคำจะเป็นอย่างไรต่อไปในอนาคต

หากมาดูวงกลมสีม่วงนั้น จะเห็นได้ว่า แม้กราฟรายชั่วโมงจะมีสัญญาณที่มีแนวโน้มว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า จะมีแนวโน้มท่าทีที่ปรับเพิ่มขึ้น แต่มีลักษณะของการทรงตัวของกราฟที่บ่งบอกได้ว่า ยังคงอยู่ในช่วงของการพักตัวและอาจเป็นการแกว่งตัวของราคาในลักษณะที่แคบ จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องด่วนตัดสินใจได้ว่า ราคาทองคำจะมีการฟื้นตัวในระยะสั้นอันใกล้นี้

สำหรับคำแนะนำในเวลานี้ก็คือ ยังคงต้องรอดูสัญญาณที่แน่ชัดอีกครั้งว่า ภาพรวมของราคาทองคำจะเป็นอย่างไร ประกอบไปด้วยเรื่องของสัญญาณกราฟแท่งที่มีความยาวเป็นพิเศษ การกำหนดนโยบายของธนาคารสหรัฐและสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของโควิด-19